Toán 9 Phương trình

Lena1315

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng tám 2018
406
219
76
20
Hà Nội
THCS Ngoc Lam

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Giải phương trình: [tex]11\sqrt{5-x}+8\sqrt{2x-1}=24+3\sqrt{(5-x)(2x-1)}[/tex]
Đề khoa học tự nhiên vòng 1 chiều nay ạ, mọi người có cách nào nhanh và đẹp cho e thảm khảo với, e cảm ơn ạ
@iceghost @Mộc Nhãn @Lê.T.Hà
Nhìn vào thấy ngay hướng đặt ẩn:
Đặt $a = \sqrt{5 - x}$ và $b = \sqrt{2x - 1}$
pt $\iff 11a + 8b = 24 + 3ab$
Để ý ta còn thêm 1 pt nữa là $2a^2 + b^2 = 9$
Ta sẽ nghĩ đến hướng biến đổi số $24$ kia theo $2a^2 + b^2$ để có thể dễ dàng phân tích đa thức thành nhân tử:

+) Tách thử $24 = 2a^2 + b^2 + 15$:
pt $\iff 2a^2 + a(3b - 11) + b^2 - 8b + 15 = 0$
$\Delta = (3b - 11)^2 - 8(b^2 - 8b + 15) = b^2 - 2b + 1 = (b - 1)^2$. Bingo!
Khi đó pt $\iff a = \dfrac{-3b + 11 + b - 1}{4} = -\dfrac{1}2 b + \dfrac{5}2$ hoặc $a = \dfrac{-3b + 11 - b + 1}{4} = -b + 3$
(Hoặc bạn có thể trình bày lại là "pt $\iff (2a + b - 5)(a + b - 3) = 0$" cũng được)
Tới đây bạn tự làm tiếp

+) May mắn thay, ngay lần tách thử đầu tiên ta ra được luôn rồi.
Trong trường hợp tách như trên không ta thì bạn thử tách tiếp $24 = 2(2a^2 + b^2) + 6$, nếu không ra được thì... dùng hệ số bất định: $24 = m(2a^2 + b^2) - 9m + 24$ rồi thay vào, tìm $m$ sao cho $\Delta$ là bình phương là được...
 
Last edited:
Top Bottom