Toán 8 Phương trình

Lê Quỳnh Anh'ss

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng ba 2018
148
347
61
18
Thanh Hóa
THCS Nguyễn Du
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. (3x-1 - (x -1) / 2 ) / 3 - ( 2x + ( 1-2x ) /3 ) / 2 = ( ( 3x -1) / 2 - 6 ) / 5
2. Cho pt (m^2 - m - 6)x - 5m - 10 = 0 với m là tham số.
a) Tìm m để pt vô nghiệm
b) Tìm m để pt có nghiệm duy nhất. Tìm No duy nhất đó theo m
c) Với m = ? thì pt có nghiệm duy nhất là số dương
d) Tìm m nguyên để pt có No nguyên
e)Tìm m biết pt có No x = 2
Giúp em với ạ
 
Last edited:

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,475
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
(3x-1 - (x -1) / 2 ) / 3 - ( 2x + ( 1-2x ) /3 ) / 2 = ( ( 3x -1) / 2 - 6 ) / 5
Giúp em với ạ
Bài này bạn chỉ cần quy đồng lên là được nhé. Nếu quy đồng khó khăn thì bạn có thể nhân với 30 để khử tất cả mẫu số nhé.
 
  • Like
Reactions: Lê Quỳnh Anh'ss

Lê Quỳnh Anh'ss

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng ba 2018
148
347
61
18
Thanh Hóa
THCS Nguyễn Du
1. (3x-1 - (x -1) / 2 ) / 3 - ( 2x + ( 1-2x ) /3 ) / 2 = ( ( 3x -1) / 2 - 6 ) / 5
2. Cho pt (m^2 - m - 6)x - 5m - 10 = 0 với m là tham số.
a) Tìm m để pt vô nghiệm
b) Tìm m để pt có nghiệm duy nhất. Tìm No duy nhất đó theo m
c) Với m = ? thì pt có nghiệm duy nhất là số dương
d) Tìm m nguyên để pt có No nguyên
e)Tìm m biết pt có No x = 2
Giúp em với ạ
E ra rồi ạ nhưng b2 nữa anh :p
 

Linh_Alison_Nguyễn

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng tám 2018
263
452
76
Nam Định
THCS Trần Đăng Ninh
1. (3x-1 - (x -1) / 2 ) / 3 - ( 2x + ( 1-2x ) /3 ) / 2 = ( ( 3x -1) / 2 - 6 ) / 5
2. Cho pt (m^2 - m - 6)x - 5m - 10 = 0 với m là tham số.
a) Tìm m để pt vô nghiệm
b) Tìm m để pt có nghiệm duy nhất. Tìm No duy nhất đó theo m
c) Với m = ? thì pt có nghiệm duy nhất là số dương
d) Tìm m nguyên để pt có No nguyên
e)Tìm m biết pt có No x = 2
Giúp em với ạ
Câu e thì bạn chỉ cần thay x=2 vào PT thôi rồi giải m
Câu a , b, c, d thì mình làm hết một loạt nha~
Rồi dựa vào đó rồi kết luận :D
(m^2-m-6)x-5m-10=0
<=> [tex] (m^{2} -3m +2m -6)x = 5(m+2)[/tex]
<=> [tex] (m-3)(m+2)x = 5(m+2)[/tex] (1)
* Nếu m= 3 thì (1) thành
(3-3)(3+2)x = 5(3+2)
<=> 0x= 25
=> PT vô nghiệm

* Nếu m= -2 thì (1) thành
(-2-3)(-2+2)x = 5(-2+2)
<=> 0x=0
<=> PT vô số nghiệm với mọi x

* Nếu m khác -2 và 3
(1) <=> [tex] x= \frac{5(m+2)}{(m-3)(m+2)} [/tex]
<=> [tex] x = \frac{5}{m-3} [/tex]
=> PT có 1 nghiệm duy nhất là x=,,,,
 
  • Like
Reactions: ~ Su Nấm ~
Top Bottom