Toán 8 Phương trình

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,476
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
a) Đặt [tex]t=x+\frac{1}{x}(|t|\geq 2)\Rightarrow t^2=x^2+\frac{1}{x^2}+2\Rightarrow t^2-2=t\Rightarrow t^2-t-2=0\Rightarrow (t-2)(t+1)=0\Rightarrow t=2(t/m) hoặc t=-1(loại)\Rightarrow x+\frac{1}{x}=2\Rightarrow x^2-2x+1=0\Rightarrow (x-1)^2=0\Rightarrow x=1[/tex]
b) [tex]\frac{1}{7-x}=\frac{x-8}{x-7}-8\Rightarrow \frac{x-8+1}{x-7}-8=0\Rightarrow \frac{x-7}{x-7}-8=0\Rightarrow 1-8=0(vô nghiệm)[/tex]
 
Top Bottom