Toán 9 Phương trình

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,476
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Ta có:[tex]x^6+(x^3-3)^3=3x^5-9x^2-1\Leftrightarrow (x^2)^3+(x^3-3)^3-3x^2(x^3-3)+1=0[/tex]
Đặt [tex]x^2=a,x^3-3=b,c=1[/tex]
Phương trình trở thành: [tex]a^3+b^3+c^3-3abc=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (a+b+c)\frac{1}{2}[(a-b)^2+(b-c)^2+(c-a)^2]=0\Leftrightarrow a+b+c=0 hoặc a=b=c\Leftrightarrow x^3+x^2-2=0 hoặc x^2=x^3-3=1(loại)\Leftrightarrow (x-1)(x^2+2x+2)=0\Leftrightarrow x=1[/tex]
 
Top Bottom