Giải phương trình: \frac{9x}{2x^2+x+3}-\frac{x}{2x^2-x+3}=8
Lena1315 Học sinh chăm học Thành viên 26 Tháng tám 2018 406 219 76 19 Hà Nội THCS Ngoc Lam 1 Tháng một 2020 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Giải phương trình: [tex]\frac{9x}{2x^2+x+3}-\frac{x}{2x^2-x+3}=8[/tex]
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Giải phương trình: [tex]\frac{9x}{2x^2+x+3}-\frac{x}{2x^2-x+3}=8[/tex]
7 1 2 5 Cựu TMod Toán Thành viên 19 Tháng một 2019 6,871 11,476 1,141 Hà Tĩnh THPT Chuyên Hà Tĩnh 1 Tháng một 2020 #2 Dễ thấy x = 0 không là nghiệm. [tex]\frac{9x}{2x^2+x+3}-\frac{x}{2x^2-x+3}=8\Rightarrow \frac{9}{2x+1+\frac{3}{x}}-\frac{1}{2x-1+\frac{3}{x}}=8[/tex] Đặt [tex]2x+\frac{3}{x}+1=t[/tex]. Thế vào rồi quy đồng, tìm t rồi tìm x. Reactions: Lena1315
Dễ thấy x = 0 không là nghiệm. [tex]\frac{9x}{2x^2+x+3}-\frac{x}{2x^2-x+3}=8\Rightarrow \frac{9}{2x+1+\frac{3}{x}}-\frac{1}{2x-1+\frac{3}{x}}=8[/tex] Đặt [tex]2x+\frac{3}{x}+1=t[/tex]. Thế vào rồi quy đồng, tìm t rồi tìm x.