Toán 10 phương trình

teemoe12

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng một 2018
321
88
71
Bắc Ninh
thcs đại phúc

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Pt<=>[tex]16x+m-4+\sqrt{16x+m-4}+\frac{1}{4}=4x^2-2x+\frac{1}{4}<=>(\sqrt{16x+m-4}+\frac{1}{2})^2=(2x-\frac{1}{2})^2<=>\sqrt{16x+m-4}+\frac{1}{2}=2x-\frac{1}{2}[/tex](1)
Hoặc [TEX]\sqrt{16x+m-4}+\frac{1}{2}=\frac{1}{2}-2x[/TEX](2)
Để pt có nghiệm duy nhất thì (1) có nghiệm duy nhất và (2) vô nghiệm, hoặc ngược lại
TH1: (1) <=>[tex]\sqrt{16x+m-4}=2x-1<=>\left\{\begin{matrix} 2x-1\geq 0\\ 16x+m-4=(2x-1)^2 \end{matrix}\right. <=>\left\{\begin{matrix} x\geq 0,5\\ 4x^2-20x-m+5=0 \end{matrix}\right. <=>\left\{\begin{matrix} x\geq 0,5\\ \Delta '=0 \end{matrix}\right. <=>\left\{\begin{matrix} x\geq 0,5\\ m=-20 \end{matrix}\right.[/tex]
Với m=-20 thay vào thì được pt (1) có nghiệm kép x=1,25 thỏa mãn x>0,5
1 trường hợp nữa cũng làm cho (1) có nghiệm duy nhất, đó là (1) có 2 nghiệm phân biệt trong đó 1 nghiệm >0,5, 1 nghiệm <0,5(nghiệm này bị loại do vi phạm điều kiện bình phương)
Sử dụng Vi-ét để giải cho trường hợp này:
[tex]\left\{\begin{matrix} \Delta '>0\\ (x_1-0,5)(x_2-0,5)\leq 0 \end{matrix}\right.[/tex]
Tự thay m bằng cách sử dụng Vi-ét nhé....

TH2 :(1) vô nghiệm và (2) có nghiệm duy nhất , cũng làm tương tự như TH1
 
  • Like
Reactions: Bắc Băng Dương
Top Bottom