Toán 10 phương trình

phamhiennb2003

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng sáu 2017
363
194
129
Ninh Bình
THPT GIA VIỄN C

Minh Dora

Siêu sao Hóa học
Thành viên
5 Tháng chín 2017
1,751
1,638
276
Thanh Hóa
Ở đâu đó
Cho phương trình: (2m - 1)x2 - 2(2m - 3)x + 2m + 5 = 0 (1)
Tìm m để phương trình:
a) Có nghiệm.
b) Có hai nghiệm phân biệt x1, x2 sao cho x1 = -x2.
Pt có nghiệm khi [tex]\bigtriangleup' >=0[/tex][tex]\Leftrightarrow (2m-3)^2-(2m-1)(2m+5)\geq 0 \Leftrightarrow 4m^2-12m+9-4m^2-8m+5\geq 0 \Leftrightarrow 14-20m\geq 0 \Leftrightarrow m\leq 10/7[/tex]
 
  • Like
Reactions: phamhiennb2003

Minh Dora

Siêu sao Hóa học
Thành viên
5 Tháng chín 2017
1,751
1,638
276
Thanh Hóa
Ở đâu đó
b,
Đề Pt có 2 nghiệm pb thì [tex]\bigtriangleup' >0[/tex] tương đương m<10/7
Pt có 2 nghiệm phân biệt
[tex]\left\{\begin{matrix} x_{1}=\frac{2m-3+\sqrt{14-20m}}{2m-1} \\ x_{2}=\frac{2m-3-\sqrt{14-20m}}{2m-1} \end{matrix}\right.[/tex]
Để [tex] x_1=-x_2[tex] suy ra \frac{2m-3+\sqrt{14-20m}}{2m-1}=-\frac{2m-3-\sqrt{14-20m}}{2m-1}[/tex][/tex]
 
Top Bottom