Phương trình

C

conga222222

$\eqalign{
& \sqrt {1 - x} + \sqrt {1 + x} = 2 - {{{x^2}} \over 4}\;(1) \cr
& dk: - 1 \le x \le 1 \cr
& (1) \leftrightarrow \sqrt {1 - x} - 1 + \sqrt {1 + x} - 1 = - {{{x^2}} \over 4} \cr
& \leftrightarrow {{1 - x - 1} \over {\sqrt {1 - x} + 1}} + {{1 + x - 1} \over {\sqrt {1 + x} + 1}} = - {{{x^2}} \over 4} \cr
& \leftrightarrow x\left( {{1 \over {\sqrt {1 + x} + 1}} - {1 \over {\sqrt {1 - x} + 1}} + {x \over 4}} \right) = 0 \cr
& TH1:x = 0 \cr
& TH2:{1 \over {\sqrt {1 + x} + 1}} - {1 \over {\sqrt {1 - x} + 1}} + {x \over 4} = 0 \cr
& \leftrightarrow {{\sqrt {1 - x} + 1 - \sqrt {1 + x} - 1} \over {\left( {\sqrt {1 + x} + 1} \right)\left( {\sqrt {1 - x} + 1} \right)}} + {x \over 4} = 0\;(quy\;dong) \cr
& \leftrightarrow {{1 - x - 1 - x} \over {\left( {\sqrt {1 + x} + 1} \right)\left( {\sqrt {1 - x} + 1} \right)\left( {\sqrt {1 - x} + \sqrt {1 + x} } \right)}} + {x \over 4} = 0 \leftrightarrow \cr
& - x\left( {{2 \over {\left( {\sqrt {1 + x} + 1} \right)\left( {\sqrt {1 - x} + 1} \right)\left( {\sqrt {1 - x} + \sqrt {1 + x} } \right)}} - {1 \over 4}} \right) = 0 \cr
& \leftrightarrow x = 0 \cr
& do: \cr
& bunhiacopski: \cr
& \sqrt {1 - x} + \sqrt {1 + x} = 1*\sqrt {1 - x} + 1*\sqrt {1 + x} \le \sqrt {\left( {1 + 1} \right)\left( {1 - x + 1 + x} \right)} = 2 \cr
& ma: \cr
& \left( {\sqrt {1 + x} + 1} \right)\left( {\sqrt {1 - x} + 1} \right) = \sqrt {\left( {1 + x} \right)\left( {1 - x} \right)} + \sqrt {1 - x} + \sqrt {1 + x} + 1 \le \sqrt {\left( {1 + x} \right)\left( {1 - x} \right)} + 3\;\;(\sqrt {1 - x} + \sqrt {1 + x} \le 2) \cr
& cosi: \cr
& \sqrt {\left( {1 + x} \right)\left( {1 - x} \right)} \le {{1 + x} \over 2} + {{1 - x} \over 2} = 1\;(do\;dk\; - 1 \le x \le 1) \cr
& \to \left( {\sqrt {1 + x} + 1} \right)\left( {\sqrt {1 - x} + 1} \right) \le 4 \cr
& \to \left( {\sqrt {1 + x} + 1} \right)\left( {\sqrt {1 - x} + 1} \right)\left( {\sqrt {1 - x} + \sqrt {1 + x} } \right) \le 8 \cr
& \leftrightarrow {8 \over {\left( {\sqrt {1 + x} + 1} \right)\left( {\sqrt {1 - x} + 1} \right)\left( {\sqrt {1 - x} + \sqrt {1 + x} } \right)}} \ge 1 \cr
& \leftrightarrow {2 \over {\left( {\sqrt {1 + x} + 1} \right)\left( {\sqrt {1 - x} + 1} \right)\left( {\sqrt {1 - x} + \sqrt {1 + x} } \right)}} - {1 \over 4} \ge 0 \cr
& dau\; = \leftrightarrow x = 0 \cr} $
 
Last edited by a moderator:
G

giaidetoanlyhoa

bài này có phuong pháp rồi mà
1/ nhẩm nghiêm để thêm bớt
2/đưa về pt tích
bài này giống với đề khốib(2010)
 
C

conga222222



Anh làm nhầm chỗ đầu rồi anh!

Sai 1 li, đi nghìn dặm. :))


ờ sai thì anh sửa hề hề lần này chắc là không nhầm lẫn chỗ nào nữa chứ ?
nếu mà em lại phát hiện sai chỗ nào thì anh lại nghĩ cách sửa tiếp nếu không sửa được thì...
anh ỉm hề hề
byebye.gif
byebye.gif
byebye.gif
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom