Toán 12 Phương trình vuông góc chung của 2 đường thẳng

Nguyen Phan Tuan Kiet

Học sinh
Thành viên
28 Tháng tám 2020
57
45
36
20
TP HCM
TP Hồ Chí Minh
Thpt dien hong
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong không gian [imath]Oxyz[/imath], phương trihf đường thẳng vuông góc chung của hai đường thẳng [imath]d_1: \dfrac{x - 7}{1} = \dfrac{y - 3}{2} = \dfrac{z - 9}{-1}, d_2: \dfrac{x - 3}{-7} = \dfrac{y-1}{2} = \dfrac{z - 1}{3}[/imath] là

Cho em hỏi mục đích của việc đặt tọa độ của 2 chân đường vuông góc là gì ạ. Tại sao phải đặt như thế ạ?
 

Attachments

  • large_1646556226065.jpg
    large_1646556226065.jpg
    43.4 KB · Đọc: 7
Last edited by a moderator:

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
24
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
Trong không gian [imath]Oxyz[/imath], phương trihf đường thẳng vuông góc chung của hai đường thẳng [imath]d_1: \dfrac{x - 7}{1} = \dfrac{y - 3}{2} = \dfrac{z - 9}{-1}, d_2: \dfrac{x - 3}{-7} = \dfrac{y-1}{2} = \dfrac{z - 1}{3}[/imath] là

Cho em hỏi mục đích của việc đặt tọa độ của 2 chân đường vuông góc là gì ạ. Tại sao phải đặt như thế ạ?
Nguyen Phan Tuan KietMấu chốt của bài này là [imath]AB \perp d_1[/imath] và [imath]AB \perp d_2[/imath] nên ta phải đặt toạ độ là chân đường vuông góc thì mới tìm được [imath]AB[/imath] thoả mãn yêu cầu bài toán em nhé

____________
Xem thêm: Ôn thi THPTQG 2022
 
  • Love
Reactions: chi254

Nguyen Phan Tuan Kiet

Học sinh
Thành viên
28 Tháng tám 2020
57
45
36
20
TP HCM
TP Hồ Chí Minh
Thpt dien hong
  • Love
Reactions: Timeless time

Nguyen Phan Tuan Kiet

Học sinh
Thành viên
28 Tháng tám 2020
57
45
36
20
TP HCM
TP Hồ Chí Minh
Thpt dien hong
  • Love
Reactions: Timeless time

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
24
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
A(7+a;3+2a;9-a) tại sao đặt theo a và dựa vào đâu để đặt như thế vậy chị
Nguyen Phan Tuan Kietem dưa vào phương trình đường thẳng nhé, [imath]d_1[/imath] viết dưới dạng tham số sẽ là như này: [imath]\begin{cases} x = 7 + a \\ y = 3 + 2a \\ z = 9 - a \end{cases}[/imath] vì [imath]A \in d_1[/imath] nên mình sẽ đặt [imath]A (7+a ; 3 + 2a ; 9 -a)[/imath] nha em. Mình làm tương tự với điểm [imath]B[/imath]
Còn vì sao đặt [imath]a;b[/imath] thì người ta đặt vậy để dễ phân biệt thôi em. Em có thể đặt thành các ẩn khác như [imath]k,n,m,..[/imath]
 
Top Bottom