Toán 9 Phương trình vô tỷ

phong nguyen1234

Học sinh
Thành viên
24 Tháng tám 2021
70
69
36
21
Nghệ An
Trường THCS Trung Đô
Last edited:

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,652
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
Mọi người giải hộ em với ạ:
1.căn(1-2x)+căn(1+2x)=2-x^2
2.x^2-2x-12= căn(x+6)(x-4)
1.$\sqrt{1-2x}+\sqrt{1+2x}=2-x^2$
đk : bạn tự tìm nhé
[tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} (\sqrt{1-2x}+\sqrt{1+2x})^2=(2-x^2)^2(1)\\ 2\geq x^2 \end{matrix}\right.[/tex]
Từ $(1)$ ta có
[tex]2+2\sqrt{1-4x^2}=x^4-4x^2+4[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 1-4x^2-2\sqrt{1-4x^2}+1+x^4=0 \Leftrightarrow (\sqrt{1-4x^2}-1)^2+x^4=0\Rightarrow \left\{\begin{matrix} \sqrt{1-4x^2}-1=0\\ x=0 \end{matrix}\right.\Rightarrow x=0[/tex] (Thỏa mãn)

2. Không biết bạn có chép đề sai không nhỉ.Chứ nghiệm xấu lắm upload_2021-9-16_19-19-59.png
 
Top Bottom