Toán 9 Phương Trình Vô Tỷ

Lương Ngọc Huy

Học sinh mới
Thành viên
10 Tháng một 2019
34
9
6
21
Bình Định
FC Conan

Lương Ngọc Huy

Học sinh mới
Thành viên
10 Tháng một 2019
34
9
6
21
Bình Định
FC Conan
Ý Tưởng Nào Mà Tách Được Như Vậy ? Mình Không Hiểu Lắm -.-
Sao Bạn Lại Thêm Bớt 1 Lượng Là : 2x+1 Vậy ?
 

forum_

Học sinh tiến bộ
Thành viên
18 Tháng năm 2013
1,343
144
251
Quảng Trị
Ý Tưởng Nào Mà Tách Được Như Vậy ? Mình Không Hiểu Lắm -.-
Sao Bạn Lại Thêm Bớt 1 Lượng Là : 2x+1 Vậy ?

Em dùng Casio nhẩm được 2 nghiệm x= -1/4 và x=0 . Vậy sẽ phải nhóm nhân tử chung là x(x+1/4), hay là: x(4x+1)

Vế phải phương trình có dạng căn nên nếu muốn đưa về dạng bậc 2 có nhân tử chung là x(4x+1) thì phải thêm bớt lượng (ax+b) để liên hợp

$4x^3+5x^2+3x+1 + (ax+b)=(ax+b + \sqrt{3x+1})$

$4x^3+5x^2+3x+1 + (ax+b)=\dfrac{(ax+b)^2 - (3x+1)}{(ax+b) - \sqrt{3x+1}}$

Nhìn vế phải, khoan hãy quan tâm mẫu số, xử lý tử số trước: $a^2x^2 + (2ab-3)x + b^2-1= x(4x+1)$

<=> $a^2x^2 + (2ab-3)x + b^2-1= 4x^2+x$

Đồng nhất thức, có : $a^2=4$ ; $2ab-3=1$ ; $b^2-1=0$

Tìm ra a,b.....
 
Last edited:
Top Bottom