Toán Phương trình vô tỷ

kingsman(lht 2k2)

Mùa hè Hóa học|Ngày hè tuyệt diệu
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
View attachment 29139
moi nguoi giup mk 2 bai nay vs. mai mk kiem tra roi
dk x:>-1
đặt
[tex]t=\sqrt{\frac{2x+2}{x+2}}(t>0)[/tex]
pt 1 trở thành
t+ 1/t=7/12
giải dc t
=> dc x
cách này hay bạn nên áp dụng
1. Bình phương 2 vế lên là được! VT sẽ mất hết căn và qui đồng các phân số để giải.
bình phương ko hay lắm ...đặt ẩn phụ hay hơn
vì dễ thấy sự nghịch đảo
 

thangdatle

Học sinh
Thành viên
1 Tháng mười một 2017
60
38
26
124
Bình Định
Bài 1/ Điều kiện b tự làm nhé:
[tex]\sqrt{\frac{2x+2}{x+2}}-\sqrt{\frac{x+2}{2x+2}}=\frac{7}{12}[/tex]
Đặt [tex]\sqrt{\frac{2x+2}{x+2}}=a\geq 0[/tex] thì phương trình trở thành.
[tex]a-\frac{1}{a}=\frac{7}{12}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 12a^2-7a-12=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow a=\frac{-3}{4}(l);a=\frac{4}{3}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \sqrt{\frac{2x+2}{x+2}}=\frac{4}{3}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \frac{2x+2}{x+2}=\frac{14}{9}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x=7[/tex]
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
View attachment 29139
moi nguoi giup mk 2 bai nay vs. mai mk kiem tra roi
2.
a) Kẻ $BI\perp AD,CK\perp AD$
$\triangle ABI$ vuông tại $I\Rightarrow BI=AB.\sin BAI=AB.\sin 45^{\circ}$
$\triangle ACK$ vuông tại $K\Rightarrow CK=AC.\sin CAK=AC.\sin 45^{\circ}$
Ta có: $S_{ABD}=\dfrac12AD.BI=\dfrac12AD.AB.\sin 45^{\circ}$
$\Rightarrow 2S_{ABD}=AB.AD.\sin 45^{\circ}$
Tương tự ta cũng có: $2S_{ACD}=AC.AD.\sin 45^{\circ}$
$\Rightarrow 2S_{ABC}=AD.\sin 45^{\circ}(AB+AC)=\dfrac{AD}{\sqrt 2}(AB+AC)$
Mà $2S_{ABC}=AB.AC\Rightarrow \sqrt 2.AB.AC=AD(AB+AC)$
$\Rightarrow \dfrac{\sqrt 2}{AD}=\dfrac1{AB}+\dfrac1{AC}$ (đpcm)
b) $\widehat{BAC}=60^{\circ}$
$4S_{ABC}=AB.AC.BAC=2.AB.AC.\sin 60^{\circ}=AB.AC.\sqrt 3$
$4(S_{ABD}+S_{ACD})=2AD.\sin 30^{\circ}(AB+AC)=AD(AB+AC)$
$\Rightarrow AB.AC.\sqrt 3=AD(AB+AC)$
$\Rightarrow \dfrac{\sqrt 3}{AD}=\dfrac1{AB}+\dfrac1{AC}$
cmtt: Với $\widehat{BAC}=120^{\circ}$ thì $\dfrac1{AD}=\dfrac1{AB}+\dfrac1{AC}$
c) Giả sử $AB<AC$
$\Rightarrow 2S_{ABC}=2ACE-2S_{ABE}$
$\Rightarrow AB.AC=AE.\sin 45^{\circ}(AC-AB)=\dfrac{AE}{\sqrt 2}(AC-AB)$
$\Rightarrow \dfrac{\sqrt 2}{AE}=\dfrac1{AB}-\dfrac1{AC}$
P/s: Lần sau ghi dấu vào bạn nhé.^^
 
Top Bottom