Phương trình vô tỷ

M

max_trump

đk: x lớn hơn bằng [TEX]\frac{5}{3}[/TEX]
xét pt[TEX]\Leftrightarrow[/TEX][TEX]\sqrt{3x-5+7x+6}+\sqrt{3x-5}[/TEX][TEX]=[/TEX][TEX]\sqrt{2x-2+7x+6}+\sqrt{2x-2}[/TEX]
gọi g(x)=7x+6
xét hàm số:
f(t)=[TEX]\sqrt{t+g(x)}+\sqrt{t}[/TEX]
ta có f(t) liên tục trên tập xác định
f'(t)=[TEX]\frac{1}{2\sqrt{(t+g(x))^2}}+\frac{1}{2\sqrt{t^2}}[/TEX] luôn lớn hơn 0
hàm số đồng biến trên R
vậy: f(3x-5)=f(2x-2)
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX]3x-5=2x-2
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX]x=3
vay pt co nghiệm x=3
 
Last edited by a moderator:
M

max_trump

kết quả đúng rồi!! còn phương pháp mình không chắc lắm!!
kiểm tra lai dùm mình nha!!!!
:khi (100)::khi (100)::khi (100):
 
Top Bottom