Toán 9 phương trình vô tỷ $18x^2 - 18x + 5 = 3\sqrt[3] {9x^2-9x+2}$

vu linh vũ

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng mười 2017
268
154
51
23
Hà Tĩnh
THCS Phúc Lộc
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giải phương trình : giúp câu g nhé , chỉ 1 câu thôi
45437256_329018564591530_8508957798292258816_n.jpg
 

Sweetdream2202

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
24 Tháng mười 2018
1,616
1,346
216
25
TP Hồ Chí Minh
Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh
[tex]t=\sqrt{4x+3}+\sqrt{2x+1}=>t^2=6x+4+2\sqrt{8x^2+10x+3}[/tex]
thay vào, ta được [tex]t=t^2-20 =>t[/tex]
thay vào giải đc x
 

Sweetdream2202

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
24 Tháng mười 2018
1,616
1,346
216
25
TP Hồ Chí Minh
Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh

Attachments

  • ng.PNG
    ng.PNG
    211.3 KB · Đọc: 70

Sweetdream2202

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
24 Tháng mười 2018
1,616
1,346
216
25
TP Hồ Chí Minh
Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh
3. a[tex]a=\sqrt{48-x^3};b=\sqrt{35-x^3}[/tex]
ta có [tex]a+b=13[/tex] và [tex]a^2-b^2=13[/tex]
suy ra [tex]a+b=a^2-b^2=>a+b=(a-b)(a+b)<=>a-b=1[/tex]
giải hệ ẩn a và b, suy ra giá trị a, thế vào giải ra x
 

Sweetdream2202

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
24 Tháng mười 2018
1,616
1,346
216
25
TP Hồ Chí Minh
Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh
3c. đặt [tex]a=\sqrt[3]{x-1}=>a+3=\sqrt[4]{81-a^3}[/tex]
mũ 4 2 vế, đc pt bậc 4. dùng hệ số bất định đưa về tích 2 pt bậc 2
 
Top Bottom