Toán 9 Phương trình vô tỉ

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
20
Vĩnh Phúc
Bài này có nghiệm là 5 nên cái thứ 1 trừ đi 0 .cái thứ 2 trừ di 2căn2 còn cái VP trừ đi 2 căn 2
sau đó liên hợp
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Quế Sơn

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
20
Vĩnh Phúc
[tex]\sqrt{5x-x^2}+\sqrt{18-x^2+3x}-2\sqrt{2}=\sqrt{x^2-10x+33}-2\sqrt{2}\\\Leftrightarrow \frac{5x-x^2}{\sqrt{5x-x^2}}+\frac{-x^2+3x+10}{\sqrt{-x^2+3x+18}+2\sqrt{2}}=\frac{x^2-10x+25}{\sqrt{x^2-10x+33}+2\sqrt{2}}\\\Leftrightarrow (5-x)...=0\\\Leftrightarrow x=5 (caisau\neq 0)[/tex]
Vậy ...
 

nhatminh1472005

Banned
Banned
Thành viên
24 Tháng sáu 2017
643
411
101
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam
[tex]\sqrt{5x-x^2}+\sqrt{18-x^2+3x}-2\sqrt{2}=\sqrt{x^2-10x+33}-2\sqrt{2}\\\Leftrightarrow \frac{5x-x^2}{\sqrt{5x-x^2}}+\frac{-x^2+3x+10}{\sqrt{-x^2+3x+18}+2\sqrt{2}}=\frac{x^2-10x+25}{\sqrt{x^2-10x+33}+2\sqrt{2}}\\\Leftrightarrow (5-x)...=0\\\Leftrightarrow x=5 (caisau\neq 0)[/tex]
Vậy ...
Tại sao ngoặc sau khác 0 ạ???
 

nhatminh1472005

Banned
Banned
Thành viên
24 Tháng sáu 2017
643
411
101
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam
Last edited:
  • Like
Reactions: thaohien8c

thaohien8c

Học sinh tiến bộ
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
12 Tháng mười hai 2015
1,076
1,093
256
21
Thái Bình
THPT Bắc Duyên Hà
Anh có thể chỉ cho em đánh giá thêm 1 chút được không ạ, em thử x từ 0 đến 5 nó cứ có cái bé hơn 0 có cái lớn hơn 0 ạ. Mong anh giúp em với huhu
Bài này là tìm nghiệm của pt này, thì bạn có thể nhìn thấy pt khá là phức tạp. Khi đó mình dùng cách nhẩm nghiệm cho nhanh hơn => dễ biến đổi
*** nhìn vào 3 căn thức thì chỉ căn thức đầu có nghiệm x=0 hoặc x=5 => thử 2 nghiệm ấy vào thì sẽ có 1 nghiệm đúng. Rồi làm như bạn Nghị ở trên là ra
*** Còn nếu bạn khó hiểu, có thể làm cách thủ công là bình phương 2 vế, nó cũng sẽ ra những hơi phức tạp.:D:D
 

Attachments

  • received_2398216366888234.jpeg
    received_2398216366888234.jpeg
    71.3 KB · Đọc: 103

nhatminh1472005

Banned
Banned
Thành viên
24 Tháng sáu 2017
643
411
101
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam
Bài này là tìm nghiệm của pt này, thì bạn có thể nhìn thấy pt khá là phức tạp. Khi đó mình dùng cách nhẩm nghiệm cho nhanh hơn => dễ biến đổi
*** nhìn vào 3 căn thức thì chỉ căn thức đầu có nghiệm x=0 hoặc x=5 => thử 2 nghiệm ấy vào thì sẽ có 1 nghiệm đúng. Rồi làm như bạn Nghị ở trên là ra
*** Còn nếu bạn khó hiểu, có thể làm cách thủ công là bình phương 2 vế, nó cũng sẽ ra những hơi phức tạp.:D:D
Nhưng bình phương ra xong chuyển vế thì ngoài nghiệm x=5 thì ra pt bậc 3 rất phức tạp và mình không biết thế nào.
 
  • Like
Reactions: thaohien8c

thaohien8c

Học sinh tiến bộ
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
12 Tháng mười hai 2015
1,076
1,093
256
21
Thái Bình
THPT Bắc Duyên Hà
Sao bạn biết cái ngoặc thứ 2 khác 0 thế?
Vì nếu để =0 thì cả 2 biểu thức đồng thời =0 ( đó chúng đều lớn hơn =0)
Mà cậu để ý pt đầu : [tex]2\sqrt{x(18+3x-x^{2})}> 0[/tex] với mọi x => cả biểu thức ấy luôn khác 0:D:D
 

nhatminh1472005

Banned
Banned
Thành viên
24 Tháng sáu 2017
643
411
101
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam
Vì nếu để =0 thì cả 2 biểu thức đồng thời =0 ( đó chúng đều lớn hơn =0)
Mà cậu để ý pt đầu : [tex]2\sqrt{x(18+3x-x^{2})}> 0[/tex] với mọi x => cả biểu thức ấy luôn khác 0:D:D
Nhưng x-1 đã lớn hơn hoặc bằng 0 đâu???
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,014
7,479
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
[tex]\sqrt{5x-x^2}+\sqrt{18-x^2+3x}-2\sqrt{2}=\sqrt{x^2-10x+33}-2\sqrt{2}\\\Leftrightarrow \frac{5x-x^2}{\sqrt{5x-x^2}}+\frac{-x^2+3x+10}{\sqrt{-x^2+3x+18}+2\sqrt{2}}=\frac{x^2-10x+25}{\sqrt{x^2-10x+33}+2\sqrt{2}}\\\Leftrightarrow (5-x)...=0\\\Leftrightarrow x=5 (caisau\neq 0)[/tex]
Vậy ...
Pt còn lại không vô nghiệm đâu nhé 2 bạn :D
Giải phương trình: [tex]\sqrt{5x-x^2}+\sqrt{18+3x-x^2}=\sqrt{x^2-10x+33}[/tex].
Khả năng cao là đề sai nhé bạn. Nghiệm hơi lẻ...

Nhưng quan trọng hơn, con đường đúng là bình phương. Liên hợp sẽ bí nhé :D

Điều kiện của pt là $0 \leqslant x \leqslant 5$. Bình phương lần 1 ta ra được $$2 \sqrt{(-x^2 + 5x)(-x^2 + 3 x + 18)} = 3(x-5)(x-1)$$
Do $x \leqslant 5$ và $VT \geqslant 0$ nên điều kiện bổ sung là $x \leqslant 1$. Tới đây ta bình phương lần 2: $$-4x(x-5)(-x^2 + 3x + 18) = 9(x-5)^2(x-1)^2$$
Tới đây ta thấy ngay có 1 nghiệm $x = 5$. Phương trình còn lại là $$5 x^3 - 51 x^2 + 171 x - 45 = 0$$
Tin buồn cho bạn là pt này không thể giải dễ dàng được, có thể phải đụng tới công thức Cardano.

Bạn có thể dừng tại đây. Nhưng vì bạn, mình sẽ ráng giải thử nhé :D

Mình sẽ thử dùng phép thế Vi-ét. Các cách đặt dưới đây đều là phương pháp và có công thức sẵn.

Ở đây mình cho pt bậc 3 có dạng là $ax^3 + bx^2 + cx + d = 0$. Các hệ số $a$, $b$, $c$, $d$ bên dưới mà ra.

Trước hết ta đặt $x = y - \dfrac{b}{3a} = y + \dfrac{17}5$ để mất $x^2$ đi. Pt tương đương $$y^3 - \dfrac{12}{25} y + \dfrac{3584}{125} = 0$$
Pt này có dạng $y^3 + py + q = 0$.

Tới đây mình sẽ đặt thử $x = t - \dfrac{p}{3t} = t + \dfrac{4}{25t}$. Sở dĩ có thể đặt được như vậy vì ta có $t^2 - xt + \dfrac{4}{25} = 0$ có $\Delta = x^2 - \dfrac{16}{25}$ nó... không biết lớn hơn $0$ hay không. Vậy là thất bại rồi :D

Mình mới nhận ra rằng: Đây là 1 vấn đề mà các nhà toán học đã đau đầu trước khi số phức được tìm ra (hay phát minh ra nhỉ?). Bạn có thể đọc thêm về lịch sử xung quanh công thức Cardano và phương trình bậc 3.

Còn về bài bạn thì sao? Nếu bạn yêu cầu mình giải phương trình bậc 3 kia theo cách lớp 9, thì mình xin phép bó tay. Lời khuyên của mình: Đừng giải tiếp, đề sai!

Cảm ơn bạn vì đã chờ đợi :D
 
Top Bottom