Toán 10 Phương trình vô tỉ

Phạm Thị Thuỳ Dung

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng mười hai 2017
262
188
84
20
Nghệ An
THPT

Erwin Schrödinger

Học sinh
Thành viên
22 Tháng một 2019
148
122
21
22
Bình Định
Con mèo của Schrödinger
[TEX]\sqrt{3x+1}=a[/TEX]
[TEX]\sqrt{x}=b[/TEX]
[tex](3x+1)\sqrt{3x+1}+\sqrt{3x+1}=14\sqrt{x^3}-4\sqrt{x}<=>a^3+a=14b^3-4b[/tex]
[tex]a^2-3b^2=1[/tex]
đặt [TEX]a=kb[/TEX]
=> [tex]\left\{\begin{matrix} y^3(k^3-14)=y(-4-k) & \\ y^2(k^2-3)=1 & \end{matrix}\right.=>\frac{k^3-14}{k^2-3}=\frac{-4-k}{1}<=>k^3-14=-4k^2+12-k^3+3k<=>2k^3+4k^2-3k-26=0=>k=2[/tex]
=> x....
 
Top Bottom