Toán 8 Phương trình vô tỉ

Tiểu tương

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng mười một 2017
39
71
16
22
Trà Vinh
23
  • Like
Reactions: S I M O

Tạ Đặng Vĩnh Phúc

Cựu Trưởng nhóm Toán
Thành viên
10 Tháng mười một 2013
1,559
2,715
386
27
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Bể show:
1)
Có một nghiệm khá xấu, a cũng chưa nghĩ ra cách vẹn toàn để làm ngoài xài tính nghiệm gần đúng
E có thể xem lại đề xem sao
2) Nhẩm được 1 nghiệm x = 2, chắc nên nhân liên hợp
 

mỳ gói

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
28 Tháng mười 2017
3,580
6,003
694
Tuyên Quang
THPT NTT
Bể show:
1)
Có một nghiệm khá xấu, a cũng chưa nghĩ ra cách vẹn toàn để làm ngoài xài tính nghiệm gần đúng
E có thể xem lại đề xem sao
2) Nhẩm được 1 nghiệm x = 2, chắc nên nhân liên hợp
Bể show là gì vậy anh?.
Cơ mà câu 2 em thử liên hợp chẳng ra.
Nhưng bấm máy tính thì 3 nghiệm siêu đẹp.
Câu 1/ em thấy quen quen.
 

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,028
506
22
Quảng Trị
$Loading....$
giải các phương trình :
1/[tex](x+5)\sqrt{x+1}-\sqrt[3]{3x+4}=0[/tex]
2/$\sqrt[3]{12x^2+46x-15}-\sqrt[3]{x^3-5x+1}=2(x+1)$
@Tạ Đặng Vĩnh Phúc , @Ann Lee , @hdiemht , @Nữ Thần Mặt Trăng , @Mục Phủ Mạn Tước
Câu 2:
[tex]\sqrt[3]{12x^2+46x-15}-\sqrt[3]{x^3-5x+1}=2(x+1)[/tex] (1)
[tex]\Leftrightarrow \sqrt[3]{12x^2+46x-15}-5-(\sqrt[3]{x^3-5x+1}+1)=2(x-2)\Leftrightarrow \frac{(x-2)(6x+35)}{\sqrt[3]{12x^2+46x-15}^2+5\sqrt[3]{12x^2+46x-15}+\sqrt[3]{12x^2+46x-15}}-\frac{(x-2)(x^2+2x-1)}{\sqrt[3]{x^3-5x+1}^2-\sqrt[3]{x^3-5x+1}+1}-2(x-2)=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (x-2)(...)=0\Rightarrow \begin{bmatrix} x-2=0 & & \\ (...)=0 & & \end{bmatrix}[/tex]
Đến đây cái điều quan trọng là phần [tex](...)[/tex] !!
 

mỳ gói

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
28 Tháng mười 2017
3,580
6,003
694
Tuyên Quang
THPT NTT
Câu 2:
[tex]\sqrt[3]{12x^2+46x-15}-\sqrt[3]{x^3-5x+1}=2(x+1)[/tex] (1)
[tex]\Leftrightarrow \sqrt[3]{12x^2+46x-15}-5-(\sqrt[3]{x^3-5x+1}+1)=2(x-2)\Leftrightarrow \frac{(x-2)(6x+35)}{\sqrt[3]{12x^2+46x-15}^2+5\sqrt[3]{12x^2+46x-15}+\sqrt[3]{12x^2+46x-15}}-\frac{(x-2)(x^2+2x-1)}{\sqrt[3]{x^3-5x+1}^2-\sqrt[3]{x^3-5x+1}+1}-2(x-2)=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (x-2)(...)=0\Rightarrow \begin{bmatrix} x-2=0 & & \\ (...)=0 & & \end{bmatrix}[/tex]
Đến đây cái điều quan trọng là phần [tex](...)[/tex] !!
Trong dấu ngoặc đó còn 2 nghiệm là -1-căn 2 và -1+căn 2.
T không tin là m xử lý tiếp được Tương à.
 

mỳ gói

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
28 Tháng mười 2017
3,580
6,003
694
Tuyên Quang
THPT NTT
Câu 2:
[tex]\sqrt[3]{12x^2+46x-15}-\sqrt[3]{x^3-5x+1}=2(x+1)[/tex] (1)
[tex]\Leftrightarrow \sqrt[3]{12x^2+46x-15}-5-(\sqrt[3]{x^3-5x+1}+1)=2(x-2)\Leftrightarrow \frac{(x-2)(6x+35)}{\sqrt[3]{12x^2+46x-15}^2+5\sqrt[3]{12x^2+46x-15}+\sqrt[3]{12x^2+46x-15}}-\frac{(x-2)(x^2+2x-1)}{\sqrt[3]{x^3-5x+1}^2-\sqrt[3]{x^3-5x+1}+1}-2(x-2)=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (x-2)(...)=0\Rightarrow \begin{bmatrix} x-2=0 & & \\ (...)=0 & & \end{bmatrix}[/tex]
Đến đây cái điều quan trọng là phần [tex](...)[/tex] !!
Hoàng Hậu làm kiểu này ta biến đổi một ngày chưa xong.
Đành làm cách này vậy.15304510193371948006114.jpg
Ps bài trên có vài chỗ nhầm dấu.
 

Attachments

  • 1530451061640-516582475.jpg
    1530451061640-516582475.jpg
    86.7 KB · Đọc: 72

H Đ D

Học sinh
Thành viên
2 Tháng bảy 2018
90
82
36
23
Nghệ An
THPT Đô Lương 3
PT
[tex]\Leftrightarrow \sqrt[3]{12x^{2}+46x-15}-(2x+1)=\sqrt[3]{x^{3}-5x+1}+1 [/tex]
[tex]\Leftrightarrow \frac{12x^{2}+46x-15-(2x+1)^{3}}{(\sqrt[3]{12x^{2}+46x-15})^{2}+\sqrt[3]{12x^{2}+46x-15}.(2x+1)+(2x+1)^{2}}=\frac{x^{3}-5x+1+1}{(\sqrt[3]{x^3-5x+1})^{2}-\sqrt[3]{x^3-5x+1}+1}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \begin{bmatrix} x^{3}-5x+2=0 & \\ \frac{-8}{(\sqrt[3]{12x^2+46x-15})^{2}+\sqrt[3]{12x^2+46x-15}.(2x+1)+(2x+1)^{2}}=\frac{1}{(\sqrt[3]{x^3-5x+1})^{2}-\sqrt[3]{x^3-5x+1}+1} & \end{bmatrix}[/tex] [/tex]
[tex]\Leftrightarrow x^{3}-5x+1=0[/tex]
Dễ thấy biểu thức thứ hai vô nghiệm
P/s: Đây là toán lớp 8 à :)
 
Last edited:

Hii Hii

Học sinh
Thành viên
22 Tháng tám 2017
48
79
31
Thái Nguyên
THPT Phú Lương
PT
[tex]\Leftrightarrow \sqrt[3]{12x^{2}+46x-15}-(2x+1)=\sqrt[3]{x^{3}-5x+1}+1 [/tex]
[tex]\Leftrightarrow \frac{12x^{2}+46x-15-(2x+1)^{3}}{(\sqrt[3]{12x^{2}+46x-15})^{2}+\sqrt[3]{12x^{2}+46x-15}.(2x+1)+(2x+1)^{2}}=\frac{x^{3}-5x+1+1}{(\sqrt[3]{x^3-5x+1})^{2}-\sqrt[3]{x^3-5x+1}+1}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \begin{bmatrix} x^{3}-5x+2=0 & \\ \frac{-8}{(\sqrt[3]{12x^2+46x-15})^{2}+\sqrt[3]{12x^2+46x-15}.(2x+1)+(2x+1)^{2}}=\frac{1}{(\sqrt[3]{x^3-5x+1})^{2}-\sqrt[3]{x^3-5x+1}+1} & \end{bmatrix}[/tex] [/tex]
[tex]\Leftrightarrow x^{3}-5x+1=0[/tex]
Dễ thấy biểu thức thứ hai vô nghiệm
P/s: Đây là toán lớp 8 à :)

Tại sao bạn lại tách đ.c biểu thức để liên hợp vậy nhỉ???
 
  • Like
Reactions: mỳ gói
Top Bottom