Toán phương trình vô tỉ

kingsman(lht 2k2)

Mùa hè Hóa học|Ngày hè tuyệt diệu
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
[tex]\frac{3x^2}{3+\sqrt{x}}+6+2\sqrt{x}=5x[/tex]
ý tưởng như sau
dk x>=0
phương trình <=>
[tex]\frac{3x^{2}}{3+\sqrt{x}}+2(3+\sqrt{x})-5x=0\Leftrightarrow[/tex]
với [tex]3+\sqrt{x}> 0[/tex] ta nhân hai vế cho
[tex]\frac{1}{3+\sqrt{x}}[/tex] ta dc
[tex]3.(\frac{x}{3+\sqrt{x}})^{2}-5.\frac{x}{3+\sqrt{x}}+2=0[/tex] (**)
đặt [tex]t=\frac{x}{3+\sqrt{x}}[/tex]
phương trình (**) trở thành
[tex]3t^{2}-5+2=0[/tex]
giải ra t và suy ra x dc nhỉ
tới đây dễ rồi
 
Top Bottom