

Giải phương trình : [tex]\sqrt{x^2+12}+5=3x+\sqrt{x^2+5}[/tex]
Giải phương trình : [tex]\sqrt{x^2+12}+5=3x+\sqrt{x^2+5}[/tex]
Bạn có thể giải bằng cách THCS ko ?ĐKXĐ $x> \frac{5}{3}$
Dễ dàng chứng minh 2 hàm: Với $x> \frac{5}{3}$
$f(x)=\sqrt{x^2+5}+3x$[/size]$g(x)=\sqrt{x^2+12}+5$
Đồng biến vì vậy,2 hàm này cắt nhau nhiều nhất tại 1 điểm hay pt $f(x)=g(x)$ có nhiều nhất 1 nghiệm
Thấy ngay $f(2)=g(2)$ vậy nghiệm của pt là $x=2$
Vậy xét trường hợp cho dễ này^^ nhưng dài lắmBạn có thể giải bằng cách THCS ko ?
[tex]\sqrt{x^2+12}+5=3x+\sqrt{x^2+5}[/tex]Giải phương trình : [tex]\sqrt{x^2+12}+5=3x+\sqrt{x^2+5}[/tex]