Phương trình vô tỉ****************************????????????

lengoctutb

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng hai 2016
1,372
991
271
Bài :Giải phương trình :theo cách \Rightarrow và \Leftrightarrow
[tex] \sqrt{-2x+4} = x-3 [/tex]

Điều kiện tồn tại của căn thức:
[math]-2x + 4 \ge 0[/math][math]\Leftrightarrow 2x \le 4[/math][math]\Leftrightarrow x \le 2[/math]Điều kiện có nghiệm của phương trình: Vì vế trái là căn bậc hai số học nên [imath]\sqrt{-2x+4} \ge 0[/imath]. Do đó, để phương trình xảy ra dấu bằng, vế phải cũng bắt buộc phải lớn hơn hoặc bằng [imath]0[/imath]:
[math]x - 3 \ge 0[/math][math]\Leftrightarrow x \ge 3[/math]Rõ ràng chúng ta không thể tìm được giá trị thực nào của [imath]x[/imath] vừa thỏa mãn [imath]x \le 2[/imath] lại vừa thỏa mãn [imath]x \ge 3[/imath].

Kết luận: Phương trình vô nghiệm.
 
Top Bottom