Phương trình vô tỉ khó để đời - hỏi 100 người 99 người bó tay !

K

khanhtm

Na Ná như bài của anh Dương:

Các bạn thử làm bài này nha : GPT : [TEX]x^2 +\sqrt{x+5} = 5[/TEX] ( hơi bị dễ chút xíu )

:-? bài này chả na ná tẹo nào :))
công nhận cũng dễ :-j, đặt [TEX]\sqrt{x+5}=t \ge 0[/TEX] ta được: (đk:[TEX] x \ge -5[/TEX])
[TEX]x^2+t=5[/TEX]
[TEX]t^2-x=5[/TEX]
Trừ vế với vế:
[TEX]\Rightarrow (x+t)(x-t+1)=0 \Leftrightarrow x-t+1=0[/TEX] (x+t >0)
[TEX]\Leftrightarrow (x+5)-t-4=0 \Leftrightarrow t^2-t-4=0 \Leftrightarrow ...[/TEX]
Rồi đến đoạn này thì khỏi nói nữa :-j
 
Last edited by a moderator:
L

love_is_everything_96

Buồn chết đi được ! Tui ghét bài này !

Sao tui vẫn chưa thể viết ra được bàii làm hoàn chỉnh !

Bức xúc vậy bạn. Đến đó dùng Cardano là được rồi, Chỉ còn khâu chăm chỉ thôi. Đây là kết quả của mình.
[TEX]x=\frac12\left(\frac1{\sqrt a}-\sqrt{2\sqrt a-a^2}\right)[/TEX]

Trong đó [TEX]a=\sqrt[3]{\frac{9+\sqrt{96081}}{18}}+\sqrt[3]{\frac{9-\sqrt{96081}}{18}}[/TEX]
 
A

anh_duong_td

oh` !

Sao ! Có phải bạn định dùng giải pt bậc 4 & bậc 3 tổng quát để giải quyết ko ?
Hơi bị ngại !
:)|
 
N

nangbanmai360

1,64x^6 - 112x^4 + 56x^2 -7 = 2 căn (1-x^2)
2, Tìm m để phương trình sau có nghiệm duy nhat
\sqrt[n]{A}(1+x) +\sqrt[n]{A}(8-x)+ \sqrt[n]{A}(1+x)(8-x) =m
 
Last edited by a moderator:
D

duylong853

ko biêt có đúng ko: căn x= -x^2 + 5
bình phương cả 2 vế rồi giải pt bậc 4
sai thì dừng chửi em nha
 
B

braga

Khó đến kì lạ khi tôi phát hiện 1 bài toán nằm trong top 100 bài giải phương trình khó nhất lớp 9 lại xuất hiện trong đề kiểm tra 15' của lớp tôi ! Đưa ra để các bạn cùng chiến đấu !

Giải PT :[TEX]X^2 + \sqrt{X} = 5[/TEX]

Cao thủ đâu ra tay đi !
Ta có:
$x^2+\sqrt{x}=5$
$ \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}
x^2 <5\\
x=(5-x^2)^2
\end{matrix}\right.$
$ \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}
x^2 <5\\
y=\sqrt{x}>0\\
y^4+y=5
\end{matrix}\right.$
Xét phương trình $y^4+y-5=0$ ta sẽ tìm tham số $m$ để
$y^4+2my^2+m^2=2my^2-y+m^2+5$
$ \Leftrightarrow (y^2+m)^2=2my^2-y+m^2+5$
Ta sẽ tìm $m$ để $2my^2-y+m^2+5$ là bình phương của một đa thức bậc nhất hay: $\Delta =0$
$ \Leftrightarrow 8m^3+40m-1=0$
Đặt $m=\dfrac{z}{12}-\dfrac{20}{z}$ thì dễ dàng tìm được $z=\sqrt[3]{108+12\sqrt{96081}}$
Từ đó ta được:
$(y^2 +m)^2=2m \left (y-\dfrac{1}{4m} \right )^2$
Hay $ y^2 +m= \pm \sqrt{2m} \left (y-\dfrac{1}{4m} \right )$
Hay $ y^2-\sqrt{2m} y+m+\dfrac{\sqrt{2}}{4\sqrt{m}}=0 \; \; \; (1)$
Hoặc $ y^2+\sqrt{2m} y+m-\dfrac{\sqrt{2}}{4\sqrt{m}}=0 \; \; \; (2)$
Đây là các phương trình bậc hai ẩn $y$ nên dễ dàng tìm được:
PT(1) có nghiệm $y=\dfrac{\sqrt{2}m \pm \sqrt{-2m^2-\sqrt{2m}}}{2\sqrt{m}}$
PT(2) có nghiệm $y=-\dfrac{\sqrt{2}m \pm \sqrt{-2m^2+\sqrt{2m}}}{2\sqrt{m}}$
Với $m=\dfrac{z}{12}-\dfrac{20}{z}$ và $z=\sqrt[3]{108+12\sqrt{96081}}$
Thử lại thì thấy $y=-\dfrac{\sqrt{2}m - \sqrt{-2m^2+\sqrt{2m}}}{2\sqrt{m}}$ thỏa mãn đề bài !
Vậy phương trình đã cho có nghiệm $x= \left (-\dfrac{\sqrt{2}m - \sqrt{-2m^2+\sqrt{2m}}}{2\sqrt{m}} \right)^2$
Hay $x=\dfrac{\left ( \sqrt{2}m - \sqrt{-2m^2+\sqrt{2m}} \right )^2}{4m}$

Thay m vào thu được nghiệm
 
C

congchuaanhsang

Một bài kiểm tra 15' sao mà dài thế được! Tìm z vs m ra cũng khốn nói gì đến tìm x!
Anh có cách khác không ạ?
 
P

phohocsinh

nghiệm của PT:

x= [tex]\frac{\sqrt{20+y^2}-\sqrt{-y^2+2y\sqrt{20+y^2}}}{2}[/tex]

với y= [tex]\sqrt[3]{0.5+\sqrt{\frac{32027}{108}}}+\sqrt[3]{0.5-\sqrt{\frac{32027}{108}}[/tex]
giúp mình thu gọn nghiệm
 
M

muahexanh2122

bài toán này có nghiệm nhưng mình phải nói rằng nghiệm của phương trình phải dài mất 2 dòng chứ không ít!
 
N

namquocsonha656@gmail.com

Mình thấy phương trình này cũng rất khó, đang học phương trình vô tỉ thì thấy page này cũng nhiều bài hay. Mình chắc chắn là kết quả này đúng:
photo.php

Đây là hai nghiệm của phương trình bậc bốn mà mình tìm ra. Các bạn nhớ loại nghiệm âm đi nhé.
 
D

dinghien789

bài này năm lớp 10 mk gặp rồi. thầy cô k ai giải đc. nhưng chú mk có giải đc, sử dụng định lí. nghiệm rất nhiều căn.
 
Top Bottom