Toán Phương trình vô tỉ - khó cực !

M

minhvuong9cdt

đặt [TEX]\sqrt{x}=a (a\geq 0)[/TEX][TEX]\Rightarrow a^2+a-5=0[/TEX]
[TEX]\Delta =1+20=21\Rightarrow \sqrt{\Delta }=\sqrt{21}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow a_1=\frac{-1+\sqrt{21} }{2}[/TEX]
[TEX]a_2=\frac{-1-\sqrt{21} }{2}[/TEX]
do [TEX]a\geq0[/TEX]
\Rightarrow không có giá trị nào của [TEX]a[/TEX] thoả mãn pt [TEX]a^2+a-5=0[/TEX]
\Rightarrow pt đã cho vô nghiệm
 
Last edited by a moderator:
C

cobemuadong_710

đặt [TEX]\sqrt{x}=a (a\geq 0)[/TEX][TEX]\Rightarrow a^2+a-5=0[/TEX]
[TEX]\Delta =1+20=21\Rightarrow \sqrt{\Delta }=\sqrt{21}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow a_1=\frac{-1+\sqrt{21} }{2}[/TEX]
[TEX]a_2=\frac{-1-\sqrt{21} }{2}[/TEX]
do [TEX]a\geq0[/TEX]
\Rightarrow không có giá trị nào của [TEX]a[/TEX] thoả mãn pt [TEX]a^2+a-5=0[/TEX]
\Rightarrow pt đã cho vô nghiệm

[TEX]\Rightarrow a^2+a-5=0[/TEX]
Chỗ này bạn làm nhầm roày . =))
[TEX]\sqrt{x}=a (a\geq 0)[/TEX]
=> [TEX]{x}^{2} = {a}^{4}[/TEX] mới đúng
 
L

luvship

minhvuong9cdt: bài giải của bn bị nhầm rồi đấy, nếu như bn nói thì:
a^4+a-5=0 mới đúng. nếu dễ thế thì ng` cho đề ko gọi bn là sư phụ đc đâu
 
B

balep

Mình có cách này các bạn xem có đúng ko.
Đặt [TEX]a=\sqrt{x}[/TEX]
Ta có : [TEX]{x}^{2}+a=5[/TEX](1)
[TEX]{x}^{2}-{a}^{2}=x(x-1)[/TEX](2)
GHT trên..... Làm biến đanh LATEX.
 
Top Bottom