Toán 8 Phương trình tích

Hồ Nhi

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
17 Tháng mười 2017
3,900
6,231
691
19
Nghệ An
Trường THPT Quỳnh Lưu 1
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giải các phương trình sau :
a [tex]\left ( x-1 \right )^{3} + x^{3} +\left ( x+1 \right )^{3} = \left ( x+2 \right )^{3}[/tex]
b [tex](x+3)^{4}- (x+5)^{4} = 2[/tex]
c [tex](x+2)(x-2)(x^{2}-10 )= 72[/tex]
d [tex]2x^{3} + 7x^{2}+7x+2=0[/tex]

Giúp em 2 câu đâu ạ , 2 câu cuối em làm rồi mà không chắc kết quả
@jeanne yuki @hungvoimotbe@gmail.com @hắc hường @Tiến Phùng @Sweetdream2202
 
Last edited:

Minh Dora

Siêu sao Hóa học
Thành viên
5 Tháng chín 2017
1,751
1,638
276
Thanh Hóa
Ở đâu đó
Giải các phương trình sau :
a [tex]\left ( x-1 \right )^{3} + x^{3} +\left ( x+1 \right )^{3} = \left ( x+2 \right )^{3}[/tex]
b [tex](x+3)^{4}- (x+5)^{4} = 2[/tex]
c [tex](x+2)(x-2)(x^{2}-10 )= 72[/tex]
d [tex]2x^{3} + 7x^{2}+7x+2=0[/tex]

Giúp em 2 câu đâu ạ , 2 câu cuối em làm rồi mà không chắc kết quả
@jeanne yuki @hungvoimotbe@gmail.com @hắc hường @Tiến Phùng @Sweetdream2202
Đề bài câu 2 sai sai
1,(x-1)^3+x^3+(x+1)^3=(x+2)^3
<=>x^3-3x^2+3x-1+x^3+x^3+3x^2+3x+1=x^3+6x^2+12x+8
<=>3x^3+6x=x^3+6x^2+12x+8
<=>2x^3-6x^2-6x-8=0
<=>x^3-3x^2-3x-4=0
<=>x^3-4x^2+x^2-4x+x-4=0
<=>(x-4)(x^2+x+1)=0
Tự giải tiếp
3,<=>(x^2-4)(x^2-10)=72
Đặt x^2-7=a
suy ra (a+3)(a-3)=72
<=>a^2-9=72
<=>a^2=81
<=>a=+-9
Thay vào giải tiếp
4,
<=>2x^3+4x^2+3x^2+6x+x+2=0
<=>(x+2)(2x^2+3x+1)=0
<=>(x+2)(2x^2+2x+x+1)=0
<=>(x+2)(x+1)(2x+1)=0
Tự giải tiếp
 
  • Like
Reactions: Hồ Nhi

Hồ Nhi

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
17 Tháng mười 2017
3,900
6,231
691
19
Nghệ An
Trường THPT Quỳnh Lưu 1
1,(x-1)^3+x^3+(x+1)^3=(x+2)^3
<=>x^3-3x^2+3x-1+x^3+x^3+3x^2+3x+1=x^3+6x^2+12x+8
<=>3x^3+6x=x^3+6x^2+12x+8
<=>2x^3-6x^2-6x-8=0
<=>x^3-3x^2-3x-4=0
<=>x^3-4x^2+x^2-4x+x-4=0
<=>(x-4)(x^2+x+1)=0
Tự giải tiếp
phân tích mãi không ra :v , thì ra là thế
chắc là cô viết sai , vì em xem đề của 1 đứa khác cũng vậy maf
3,<=>(x^2-4)(x^2-10)=72
Đặt x^2-7=a
suy ra (a+3)(a-3)=72
<=>a^2-9=72
<=>a^2=81
<=>a=+-9
Thay vào giải tiếp
4,
<=>2x^3+4x^2+3x^2+6x+x+2=0
<=>(x+2)(2x^2+3x+1)=0
<=>(x+2)(2x^2+2x+x+1)=0
<=>(x+2)(x+1)(2x+1)=0
Tự giải tiếp
Mơn bác ( em làm rùi :>
 
  • Like
Reactions: Minh Dora

shorlochomevn@gmail.com

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng chín 2018
847
2,251
256
Bắc Ninh
trường THCS Song Liễu
Giải các phương trình sau :
a [tex]\left ( x-1 \right )^{3} + x^{3} +\left ( x+1 \right )^{3} = \left ( x+2 \right )^{3}[/tex]
b [tex]\left ( x+3 \right )^{4}\left - ( x+5 \right )^{4} = 2[/tex]
c [tex](x+2)(x-2)(x^{2}-10 )= 72[/tex]
d [tex]2x^{3} + 7x^{2}+7x+2=0[/tex]
b, đặt x+4=a
pt trở thành: [tex](a-1)^4+(a+1)^4=2\\\\ <=> a^4-4a^3+6a^2-4a+1+a^4+4a^3+6a^2+4a+1=2\\\\ <=> 2a^4+12a^2=0\\\\ <=> 2a^2.(a^2+6)=0\\\\ <=> a=0 <=> x+4=0 <=> x=-4[/tex]
vậy...
 

shorlochomevn@gmail.com

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng chín 2018
847
2,251
256
Bắc Ninh
trường THCS Song Liễu
sr...:) ko để ý...:D
[tex]a^4-4a^3+6a^2-4a+1-(a^4+4a^3+6a^2+4a+1)=2\\\\ <=> -8a^3-8a=2\\\\ <=> 4a^3+4a=-1[/tex]
do x nguyên => a nguyên => vế trái luôn chia hết cho 2 mà vế phải ko chia hết cho 2
=> pt vô nghiệm...:)
 
Top Bottom