[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!
ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Trong vật lý, công thức nổi tiếng nhất mà ta có thể biết có lẽ là E = mc2. Tuy nhiên đây cũng là công thức mà tới ngày nay, nhiều nhà vật lý vẫn chưa hiểu rõ. Bản thân giáo sư Einstein - người phát minh ra công thức trên đã nói rõ công thức này phải được hiểu về mặt bảo toàn năng lượng. Công thức này nghĩa là có một lượng năng lượng liên quan với một khối lượng bất kỳ, nhưng nó không có nghĩa là với mọi loại năng lượng, có một khối lượng tương đương.
Chứng minh của Einstein cho phương trình nổi tiếng trên E = mc^2 được cho thấy thực ra chưa thực sự đầy đủ. Một công đoạn quan trọng đó là giả định tuyệt đối của ông rằng ánh sáng có thể được đối xử như một đám các hạt không khối lượng. Tuy nhiên, tensor ứng suất – năng lượng của các hạt không khối lượng không tương thích với các tensor ứng suất – năng lượng điện từ. Vì vậy, cần thiết phải cho thấy rằng tổng năng lượng của một tia sáng còn bao hàm cả năng lượng phi điện từ, Hóa ra, sự khác biệt về bản chất giữa tensor năng lượng photon và tensor năng lượng điện là sự tồn tại độc lập với tương tác của lực hấp dẫn. Tuy nhiên sự khác biệt của chúng nằm ở tensor ứng suất – năng lượng của thành phần sóng hấp dẫn đi kèm với thành phần sóng điện từ. Đồng thời, kết luận đưa ra là công thức của Einstein E = mc^2 hàm ý rằng photon bao gồm năng luợng phi điện từ và phương trình năm 1905 của Einstein phải được cải chính.
*Tensor : một đối tượng hình học miêu tả quan hệ tuyến tính giữa các đại lượng vectơ, vô hướng, và các tensor với nhau

Chứng minh của Einstein cho phương trình nổi tiếng trên E = mc^2 được cho thấy thực ra chưa thực sự đầy đủ. Một công đoạn quan trọng đó là giả định tuyệt đối của ông rằng ánh sáng có thể được đối xử như một đám các hạt không khối lượng. Tuy nhiên, tensor ứng suất – năng lượng của các hạt không khối lượng không tương thích với các tensor ứng suất – năng lượng điện từ. Vì vậy, cần thiết phải cho thấy rằng tổng năng lượng của một tia sáng còn bao hàm cả năng lượng phi điện từ, Hóa ra, sự khác biệt về bản chất giữa tensor năng lượng photon và tensor năng lượng điện là sự tồn tại độc lập với tương tác của lực hấp dẫn. Tuy nhiên sự khác biệt của chúng nằm ở tensor ứng suất – năng lượng của thành phần sóng hấp dẫn đi kèm với thành phần sóng điện từ. Đồng thời, kết luận đưa ra là công thức của Einstein E = mc^2 hàm ý rằng photon bao gồm năng luợng phi điện từ và phương trình năm 1905 của Einstein phải được cải chính.
*Tensor : một đối tượng hình học miêu tả quan hệ tuyến tính giữa các đại lượng vectơ, vô hướng, và các tensor với nhau
