Toán 9 Phương trình [tex]x^{2}[/tex]-x-3=0 có 2 nghiệm [tex]x_{1}; x_{2}[/tex]. Tính giá trị P=[tex]x_{1}^{

Trần Mẫn Vy

Học sinh mới
Thành viên
10 Tháng bảy 2018
44
1
6
20
Hà Tĩnh
THCS Hoàng Xuân Hãn

baogiang0304

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng tám 2016
929
1,004
136
22
Hà Nội
THPT Yên Hòa
Phương trình [tex]x^{2}[/tex]-x-3=0 có 2 nghiệm [tex]x_{1}; x_{2}[/tex]. Tính giá trị P=[tex]x_{1}^{3}x_{2}+x_{2}^{3}x_{1}+21[/tex]

Áp dụng hệ thức Vi-ét ta có:[tex]x_{1}+x_{2}=1;x_{1}.x_{2}=-3[/tex]
=>[tex]P=x_{1}^{3}.x_{2}+x_{2}^{3}.x_{1}+21=x_{1}.x_{2}.(x_{1}^{2}+x_{2}^{2})+21=x_{1}.x_{2}.[(x_{1}+x_{2})^{2}-2.x_{1}.x_{2}]+21=(-3).[(1)^{2}+2.3]+21=0[/tex]
 
Top Bottom