Vật lí 12 Phương trình sóng - Các đại lượng đặc trưng của sóng cơ

miniminiaiden

Học sinh
Thành viên
12 Tháng mười một 2018
179
45
26
Hà Nội
THPT Kim Liên
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Một sợi dây đàn hồi dài được căng ngang. Đầu O của dây dao động điều hòa theo phương thẳng đứng với biên độ 3 cm va tần số 2 Hz. Sau 2 s sóng truyền được 2 m dọc theo dây. Chọn gốc thời gian lúc phần tử tại O đi qua vị trí cân bằng theo chiều dương. Li độ dao dộng của phần tử M trên dây cách O đoạn 2,5 m tại thời điểm 2 s là
2. Một sóng ngang truyền theo trục Ox trên một sợi dây rất dài có phương trình [math]u = acos(2\pi ft - 2\pi x/\lambda).[/math] Trên dây, có cùng một thời điểm t, ki điểm M có tốc độ dao động cực đại thì điểm N cách điểm M một đoạn [math]3\lambda/4[/math] có tốc độ dao động bằng
3. Một sóng cơ lan truyền trên một đường thẳng từ điểm A đến điểm M cách A một đoạn 0,2 m với tốc độ 40 cm/s. Biết phương trình dao động cảu phần tử vật chất tại điểm A là [math]u_A = 0,2sin(\pi t + \pi/6)[/math] (cm). Khi sóng truyền đến M thì phương trình dao động của phần tử vật chất tại M là
 
  • Love
Reactions: Tên để làm gì

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
21
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
1. Một sợi dây đàn hồi dài được căng ngang. Đầu O của dây dao động điều hòa theo phương thẳng đứng với biên độ 3 cm va tần số 2 Hz. Sau 2 s sóng truyền được 2 m dọc theo dây. Chọn gốc thời gian lúc phần tử tại O đi qua vị trí cân bằng theo chiều dương. Li độ dao dộng của phần tử M trên dây cách O đoạn 2,5 m tại thời điểm 2 s là
2. Một sóng ngang truyền theo trục Ox trên một sợi dây rất dài có phương trình [math]u = acos(2\pi ft - 2\pi x/\lambda).[/math] Trên dây, có cùng một thời điểm t, ki điểm M có tốc độ dao động cực đại thì điểm N cách điểm M một đoạn [math]3\lambda/4[/math] có tốc độ dao động bằng
3. Một sóng cơ lan truyền trên một đường thẳng từ điểm A đến điểm M cách A một đoạn 0,2 m với tốc độ 40 cm/s. Biết phương trình dao động cảu phần tử vật chất tại điểm A là [math]u_A = 0,2sin(\pi t + \pi/6)[/math] (cm). Khi sóng truyền đến M thì phương trình dao động của phần tử vật chất tại M là
miniminiaiden[imath]v = \dfrac{s}{t} = 1 m/s[/imath]
[imath]\lambda = \dfrac{v}{f} = 0.5 m[/imath]
Ta có: [imath]u_o = 3.\cos (4.\pi.t - \dfrac{\pi}{2}) cm \to u_M = 3.\cos(4.\pi.t - \dfrac{\pi}{2} - \dfrac{2.\pi.2,5}{0,5} = 3.\cos(4.\pi.t - \dfrac{\pi}{2})[/imath]
Tại [imath]t = 2s[/imath] thì [imath]u_M = 0[/imath]

Chúc em học tốt
Tham khảo thêm tại Kiến thức cơ bản Vật lí 12
 
Top Bottom