Toán 12 Phương trình nửa đường tròn

matrixq

Học sinh mới
Thành viên
17 Tháng một 2022
12
20
6
TP Hồ Chí Minh

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,626
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Cho phương trình đường tròn: [tex](x-1)^{2}+(y-1)^{2}=1[/tex]
Làm sao ta có thể suy ra được 2 phương trình nửa đường tròn như này ạ: [tex]y = 1+\sqrt{-x^{2}+2x}; y = 1-\sqrt{-x^{2}+2x}[/tex]
[imath](x-1)^{2}+(y-1)^{2}=1 \\ \iff (y - 1)^2 = 1 - (x - 1)^2 \\ \iff (y -1)^2 = -x^2 + 2x \\ \iff y - 1 = \pm \sqrt{-x^2 + 2x}\\ \iff y = 1 \pm \sqrt{-x^2 + 2x}[/imath]

Có gì không hiểu thì em hỏi lại nha
Ngoài ra, em tham khảo kiến thức tại topic này nha
 
Last edited:
Top Bottom