Toán 9 Phương trình nghiệm nguyên !!!

Wweee

Học sinh
Thành viên
4 Tháng ba 2020
188
76
21
19
Hà Nội
GG UwaU

iiarareum

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng chín 2018
444
483
76
19
Vĩnh Phúc
THCS TT Hoa Sơn
Tìm nghiệm (x,y) của phương trình : x^2+2y^2+3xy+8=9x+10y sao cho x,y thuộc N*
Các bạn giải giúp mình theo cách dùng Delta với ạ :v
( CHỈ DÙNG DELTA THÔI NHA !!!!)
pt [tex]<=> x^2+x(3y-9)+2y^2-10y+8[/tex] [tex]<=> x^2+x(3y-9)+2y^2-10y+8[/tex]
[tex]\Delta x = (3y-9)^2-4(2y^2-10y+8)=y^2-14y+49=(y-7)^2[/tex]
[tex]\left\{\begin{matrix} x1=\frac{9-3y-y+7}{2}=2(4-y) & \\ x2=\frac{9-3y+y-7}{2}=1-y & \end{matrix}\right.[/tex]
 

Wweee

Học sinh
Thành viên
4 Tháng ba 2020
188
76
21
19
Hà Nội
GG UwaU
pt [tex]<=> x^2+x(3y-9)+2y^2-10y+8[/tex] [tex]<=> x^2+x(3y-9)+2y^2-10y+8[/tex]
[tex]\Delta x = (3y-9)^2-4(2y^2-10y+8)=y^2-14y+49=(y-7)^2[/tex]
[tex]\left\{\begin{matrix} x1=\frac{9-3y-y+7}{2}=2(4-y) & \\ x2=\frac{9-3y+y-7}{2}=1-y & \end{matrix}\right.[/tex]
:v bạn ơi cái chỗ (y-7)^2 ý bạn thiếu dấu GTTĐ rồi nha , sau khi căn bình phương cần có dấu GTTĐ :v
 

Wweee

Học sinh
Thành viên
4 Tháng ba 2020
188
76
21
19
Hà Nội
GG UwaU
Bạn ơi . Bạn cũng thiếu mất dấu GTTĐ sao á :v . Nếu được bạn giải luôn cả với dấu GTTĐ đc k ???

Mới cả bạn ơi , bạn để ý đề nhé :v nó là x,y là số nguyên dương á
nên là x >=1 và y >=1 nên x+y>=2 >1 ( vô nghiệm )
 
Last edited by a moderator:

Lê Thị Hồng Vân

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng ba 2019
84
587
106
19
Thanh Hóa
Taeyungie
Bạn ơi . Bạn cũng thiếu mất dấu GTTĐ sao á :v . Nếu được bạn giải luôn cả với dấu GTTĐ đc k ???
Giá trị tuyệt đối là |y-7| thì giải ra một TH là y-7 khi y lớn hơn hoặc bằng 7 ; TH còn lại là y <7 với y nguyên dương , giải ra như vậy rồi thì mất dấu giá trị tuyệt đối rồi mà.
 

Wweee

Học sinh
Thành viên
4 Tháng ba 2020
188
76
21
19
Hà Nội
GG UwaU
Giá trị tuyệt đối là |y-7| thì giải ra một TH là y-7 khi y lớn hơn hoặc bằng 7 ; TH còn lại là y <7 với y nguyên dương , giải ra như vậy rồi thì mất dấu giá trị tuyệt đối rồi mà.
là sao bạn ơi mình không hiểu lắm
tức là không khi giải căn Delta ra không cần cho GTTĐ vào á bạn
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom