Toán 8 Phương trình nghiệm nguyên

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
[tex]5x^{2}+2y^{2}+4xy+9y-8x+14=0\Leftrightarrow (4x^2+2xy+y^2)+(x^2-8x+16)+(y^2+9y+\frac{81}{4})=\frac{95}{4}\Rightarrow 4(2x+y)^2+4(x-4)^2+(2y+9)^2=95\Rightarrow 4(2x+y)^2\leq 95\Rightarrow (2x+y)^2 \leq 24 \Rightarrow -4 \leq 2x+y \leq 4 [/tex]
Xét từng trường hợp của 2x + y là được nhé bạn.
 
Last edited:
  • Like
Reactions: ankhongu

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
336
Hà Nội
Trường Đời
[tex]5x^{2}+2y^{2}+4xy+9y-8x+14=0\Leftrightarrow (4x^2+2xy+y^2)+(x^2-8x+16)+(y^2+9y+\frac{81}{4})=\frac{95}{4}\Rightarrow 4(2x+y)^2+[SIZE=7][COLOR=#ff0000][B](x-4)^2[/B][/COLOR][/SIZE]+(2y+9)^2=95\Rightarrow 4(2x+y)^2\leq 95\Rightarrow (2x+y)^2 \leq 24 \Rightarrow -4 \leq 2x+y \leq 4 [/tex]
Xét từng trường hợp của 2x + y là được nhé bạn.
Mình nghĩ cũng có cách khác, đó là bạn đã đưa về tổng 3 bình phương rồi thì phân tích 95 thành tổng 3 bình phương đúng đi.
Mà hình như phải là [TEX]4(x-4)^2[/TEX] chứ nhỉ...
 
Top Bottom