Toán 8 Phương trình nghiệm nguyên

Tungtom

King of Mathematics
Thành viên
7 Tháng sáu 2019
507
1,461
171
Thanh Hóa
Trường THPT Nông Cống 2

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,480
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Giải phương trình nghiệm nguyên:
[tex]2^x+12^2=y^2-3^2[/tex] .
Không biết có thể phân biệt hai trường hợp x chẵn và x lẻ được không ạ?
Phương trình tương đương với:[tex]2^x+153=y^2[/tex]
Với x lẻ thì [tex]2^x+153=2^{2k+1}=4^k.2+153 chia 3 dư 2[/tex].
Mà y^2 chia 3 dư 1 hoặc 2. => Vô nghiệm.
Với x chẵn thì [tex]2^x+153=2^2^k+153=y^2\Rightarrow (y-2^k)(y+2^k)=153[/tex]
Giải phương trình ước số ta được nghiệm duy nhất (x,y) = (4,13)
 

Tungtom

King of Mathematics
Thành viên
7 Tháng sáu 2019
507
1,461
171
Thanh Hóa
Trường THPT Nông Cống 2
Phương trình tương đương với:[tex]2^x+153=y^2[/tex]
Với x lẻ thì [tex]2^x+153=2^{2k+1}=4^k.2+153 chia 3 dư 2[/tex].
Mà y^2 chia 3 dư 1 hoặc 2. => Vô nghiệm.
Với x chẵn thì [tex]2^x+153=2^2^k+153=y^2\Rightarrow (y-2^k)(y+2^k)=153[/tex]
Giải phương trình ước số ta được nghiệm duy nhất (x,y) = (4,13)
Cho mình hỏi nếu x âm thì sao ạ?
 

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
24
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
Phương trình tương đương với:[tex]2^x+153=y^2[/tex]
Với x lẻ thì [tex]2^x+153=[COLOR=#ff0000]2^{2k+1}[/COLOR]=4^k.2+153 chia 3 dư 2[/tex].
Mà y^2 chia 3 dư 1 hoặc 2. => Vô nghiệm.
Với x chẵn thì [tex]2^x+153=2^2^k+153=y^2\Rightarrow (y-2^k)(y+2^k)=153[/tex]
Giải phương trình ước số ta được nghiệm duy nhất (x,y) = (4,13)
chỗ đỏ sai
y^2 chia 3 dư 1
 
  • Like
Reactions: Tungtom
Top Bottom