Toán 9 phương trình nghiệm nguyên

dangtiendung1201

Cựu Mod Toán
Thành viên
24 Tháng mười hai 2018
1,272
1,359
216
21
Thái Bình
THCS Lương Thế VInh-Thành phố Thái Bình
tìm cặp số nguyên dương(x,y) thỏa mãn
x^2y +6xy +9y=32
\[\begin{align}
& {{x}^{2}}y+6xy+9y=32 \\
& {{x}^{2}}+6x+9=\frac{32}{y} \\
& {{\left( x+3 \right)}^{2}}=\frac{32}{y} \\
\end{align}\]
Có x+3 nguyên và x+3>3
Suy ra \[\frac{32}{y}\in \text{ }\!\!\{\!\!\text{ }4;9;16\}\]
Từ đó giải ra y,x
 

Phuocloi1998vn@gmail.com

Học sinh
Thành viên
24 Tháng mười hai 2018
151
74
36
20
Đà Nẵng
thpt hòa vang
\[\begin{align}
& {{x}^{2}}y+6xy+9y=32 \\
& {{x}^{2}}+6x+9=\frac{32}{y} \\
& {{\left( x+3 \right)}^{2}}=\frac{32}{y} \\
\end{align}\]
Có x+3 nguyên và x+3>3
Suy ra \[\frac{32}{y}\in \text{ }\!\!\{\!\!\text{ }4;9;16\}\]
Từ đó giải ra y,x
tại sao suy ra \[\frac{32}{y}\in \text{ }\!\!\{\!\!\text{ }4;9;16\}\] đươc vậy bạn
 

Cao Việt Hoàng

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng chín 2018
195
88
61
20
Bình Dương
Trường THCS An Bình
\[\begin{align}
& {{x}^{2}}y+6xy+9y=32 \\
& {{x}^{2}}+6x+9=\frac{32}{y} \\
& {{\left( x+3 \right)}^{2}}=\frac{32}{y} \\
\end{align}\]
Có x+3 nguyên và x+3>3
Suy ra \[\frac{32}{y}\in \text{ }\!\!\{\!\!\text{ }4;9;16\}\]
Từ đó giải ra y,x
x+3>3 =>[tex](x+3)^2> 9[/tex]
suy ra [tex]\frac{32}{y}=16[/tex]
chứ bạn
 
  • Like
Reactions: dangtiendung1201
Top Bottom