Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Chứng minh phương trình sau không có nghiệm nguyên
[tex]x^{2}=2y^{2}-8y+3[/tex]
[tex]x^{2}=2y^{2}-8y+3[/tex]
[tex]x^{2}=2y^{2}-8y+3 \rightarrow x^2-2y^2+8y=3[/tex]Chứng minh phương trình sau không có nghiệm nguyên
[tex]x^{2}=2y^{2}-8y+3[/tex]
Sai rồi man ơi[tex]x^{2}=2y^{2}-8y+3 \rightarrow x^2-2y^2+8y=3[/tex]
Giả sử ptr đó có x thỏa mã đề bài
Ta có -8y chia hết cho 4
Mà 3 chia 4 dư 3
-> x^2-2y^2 chia 4 dư 3
Mà nhận thấy x^2 chia 4 dư 0 hoặc 1
-2y^2 chia 4 dư 0 hoặc 2
-> giả sử sai -> ptr zô nghiệm
[tex]X^{2}[/tex] chia 4 dư 0 hoặc 1 thìSai chỗ nào vậy bạn !
3:4 dư -1 à?[tex]X^{2}[/tex] chia 4 dư 0 hoặc 1 thì
[tex]X^{2}[/tex] -2y^{2}[/tex] chia 4 dư 0,1,-1
Mà 3 chia 4 dư -1
Chia 4 dư 3 hay -1 đều như nhau3:4 dư -1 à?
3:4 dư -1 à?[/QUOTEê
nếu x^2 chia 4 dư 1 mà 2y^2 chia 4 dư 2 thì x^2-2y^2 chia 4 dư 33:4 dư -1 à?
Ví dụ 3^2 -2.4^2 =-23 chia 4 dư 3 nhé bạnDấu trừ nhé bạn ko phải + ạ
Nếu x^2 chia 4 dư 1 và 2y^2 chia 4 dư 1 thì x^2 -2y^2 chia 4 dư 3(hay còn gọi là dư-1) nhé bạnDấu trừ nhé bạn ko phải + ạ
đặt x= 2k+1 ( k thuộc Z)Chứng minh phương trình sau không có nghiệm nguyên
[tex]x^{2}=2y^{2}-8y+3[/tex]
Thanks manđặt x= 2k+1 ( k thuộc Z)
ta có (2k+1)^2 =2y^2-8y+3
<=> 2k( k+1)+4y = y^2+1
Vt chia hết cho 4 vế phải ko chia cho 4=> vô nghiệm