Phương trình nghiệm nguyên

P

pedung94

dung làm thế này chả biết có đúng ko:
[tex] 1!+2!+3!+...+x!=y^2(1)[/tex]
[tex] <=> 2!+3!...+x! = y^2-1[/tex]
[tex]<=> 2!+3!...+x! =( y-1)(y+1)[/tex]
ta có y-1 luôn nhỏ hơn hoặc bằng y+1
[tex]2!(1+3.1+1.3.4+...+x!/2)=(y-1)(y+1)[/tex]
[tex]<=> y-1=2 => y=3[/tex]
thế vào (1) ta có [tex]1!+2!+..x!=9[/tex]
==> x=3
 
J

jupiter994

mình có cách này nè
xét [tex]x\geq5[/tex]
=>x! có tận cùng là 0
=> vế trái có tận cùng 3 ( vô lý vì [tex]y^2[/tex] ko có tận cùng là 3 )
<=>[tex]x\leq5[/tex]
xét x=1=>y=1
x=2=>loại
x=3=>y=3
x=4=>loại
=> x =1,3
 
P

pedung94

mình có cách này nè
xét [tex]x\geq5[/tex]
=>x! có tận cùng là 0
=> vế trái có tận cùng 3 ( vô lý vì [tex]y^2[/tex] ko có tận cùng là 3 )
<=>[tex]x\leq5[/tex]
xét x=1=>y=1
x=2=>loại
x=3=>y=3
x=4=>loại
=> x =1,3

tại sao lại xét x lớn hơn 5 mà ko phải là số nào khác. Bạn có bí quyết à, chỉ đi:):):(:(
 
L

linh954

Vì x!=1.2.3.4.5.6.....x
Xét [TEX]x\geq 5 \Rightarrow [/TEX]x!chứa hai thừa số 2 và 5 \Rightarrow x!có tận cùng là 0 nếu x\geq5
\Rightarrow VT có tận cùng là 3 vì 1!+2!+3!+4! có tận cùng là 3
Mà VP là số chính phương nên không thể có tận cùng là 3
\Rightarrow x\geq5 thì pt vô nghiệm
Xét x\leq5thì phương trình có nghiệm là gì đó thì các bạn thay vào rùi tự tìm
mình nói hơi khó hiểu chút, thông cảm
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom