Phương trình nghiệm nguyên

L

luongpham2000

Póc tem ná!
Với $x>0$, ta có: $(x^{3}+1)^{2}=x^{6}+2x^{3}+1<x^{6}+3x^{3}+1=y^{4}$
Còn $(x^{3}+2)^{2}=x^{6}+4x^{3}+4>x^{6}+3x^{3}+1=y^{4}$
$\rightarrow (x^{3}+1)^{2}<y^{4}<(x^{3}+2)^{2}$ nên $y\in \mathbb{Z}$
Với $x$ \leq $-2$, ta có: $x^{3}+3<0$ nên $(x^{3}+2)^{2}=x^{6}+4x^{3}+4<x^{6}+3x^{2}+1=y^{4}$
$(x^{3}+1)^{2}=x^{6}+2x^{3}+1=x^{6}+3x^{2}+1-x^{3}>y^{4}\rightarrow (x^{3}+2)^{2}<y^{4}<(x^{3}+1)^{2}\rightarrow y\in \mathbb{Z}$

Với $x=-1\rightarrow y^{4}=-1$ (vô lý)
Với $x=0\rightarrow y^{4}=1\rightarrow y=\pm 1$. Phương trình đã cho có 2 nghiệm nguyên $(0;1)$ và $(0;-1)$.
 
Top Bottom