Phương trình nghiệm nguyên khó đây!

T

trantheanh9726

Bạn có thể cho mình bài giải cụ thể được không? Mình có đọc qua các phương pháp kia rùi nhưng áp dụng hơi khó!
 
T

trantheanh9726

tui mới học lớp 8 mà đâu biết modulo là gì đâu bạn? Bạn có thể giải theo phân tích đa thức thành nhân tử rồi biện luận... được không? Những cách của lớp 8 ý!!!!!!! Thanks!
 
G

ghim_xinh

Mình vẫn đang suy nghĩ bài tập này,quả thật với mình nó khó mặc dù mình mới học xong dạng này được một tháng:(:(:(
Bạn nên áp dụng theo ba phương pháp này đối với lớp 8
1.Dùng tính chia hết
VD:Giải phương trình nghiệm nguyên
3x + 17y = 159 (1)
vì 159 chia hết cho 3
\Rightarrow 3x + 17y =chia hết cho 3
\Rightarrow17y chia hết cho 3
lại có 17 và 3 là hai số nguyên tố cùng nhau
\Rightarrowy chia hết cho 3
\Rightarrowy=3q (q thuộc Z)
Thay y=3q vào phương trình (1) \Rightarrowtimf x\Rightarrow thử lại
2.Đưa về phương trình ước số
VD:Giải phương trình nghiệm nguyên
xy - x- y = 2
\Leftrightarrow(y - 1) (x - 1) = 2
Vì x,y thuộc Z nên y -1 và x - 1 thuộc Z
\Rightarrow x -1 thuộc Ư(3) VÀ y -1 thuộc Ư(3)
\Rightarrowtimf x,y thoả mãn
3.Phương pháp tách ra các giá trị nguyên
-Cái này theo kiểu tìm x để phương trình sau có nghiệm nguyên ấy.
4.Xét số dư của từng vế
Bạn tham khảo về phần chia hết tại đây nha
http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=135765
5.Dùng bất đẳng thức
Mấy dạng này cơ bản nhưng mình áp dụng được rất nhiều bài tập và hiệu quả.Bài tập của bạn có hơi khó,mình còn đáng uy nghĩ hướng giải:D,nhưng bạn hãy tham khảo thêm các phương pháp trên nhé:)
 
Top Bottom