Toán 9 Phương trình nghiệm nguyên dương.

KhanhHuyen2006

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng tư 2022
710
726
121
15
Hà Nam

Attachments

  • 1661309621096.png
    1661309621096.png
    6.2 KB · Đọc: 43
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: 2712-0-3

2712-0-3

Cựu TMod Toán
Thành viên
5 Tháng bảy 2021
1,068
1,741
206
Bắc Ninh
THPT đợi thi
View attachment 216108
Dạ anh chị giúp em với ạ, em cảm ơn ạ.
KhanhHuyen2006Ta chứng minh bổ đề sau: Nếu [imath]\sqrt{a} -\sqrt{b}=c[/imath] mà [imath]a,b,c[/imath] là số hữu tỉ đồng thời [imath]\sqrt{a},\sqrt{b}[/imath] là số vô tỉ thì [imath]c=0[/imath]
Thật vậy:
Giả sử [imath]c\ne 0[/imath]
[imath]\sqrt{a} =c+ \sqrt{b} \Rightarrow a = c^2+b +2c\sqrt{b} \Rightarrow \sqrt{b} =\dfrac{a-c^2-b}{2c}[/imath] (vô lý do vế trái vô tỉ, vế phải hữu tỉ)
Vậy giả sử sai, bổ đề được chứng minh.
Quay lại bài toán ta có:
[imath]13x-\dfrac{11}{3}y -15 = \sqrt{7x+3} - \sqrt{5y+2}[/imath]
Hiển nhiên vế trái là hữu tỉ, [imath]7x+3,5y+2[/imath] là số hữu tỉ (số nguyên dương luôn)
Nhưng [imath]7x+3[/imath] chia 7 dư 3 nên không phải số chính phương; [imath]5y+2[/imath] chia 5 dư 2 nên cũng không phải số chính phương.
Mà cả 2 đều nguyên dương nên [imath]\sqrt{7x+3} , \sqrt{5y+2}[/imath] là số vô tỉ.
Áp dụng bổ đề suy ra [imath]7x+3=5y+2 \Rightarrow 7x - 14 = 5y -15 \Rightarrow 7(x-2) =5(y-3)[/imath]
Nên khi này, [imath]x = 5m+2; y =7m+3[/imath] với m là số nguyên không âm.
Thay vào giả thiết ta được:
[imath]13(5m+2) - 6 = \dfrac{11}{3} (7m+3)+ 9 \Rightarrow m= 0[/imath]
Vậy [imath]x=2;y=3[/imath] thỏa mãn

Ngoài ra mời em tham khảo:
[Lý thuyết] Chuyên đề HSG: Số học

[Bài tập] Chuyên đề HSG: Số học
 
Top Bottom