Toán 9 Phương trình nâng cao

andrew3629

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2019
375
84
51
21
Quảng Nam
THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Cho [tex]a+b\geq 0; b+c \geq 0; c+a\geq0[/tex]
CMR phương trình sau có 1 nghiệm:
[tex](a+b+c)x^2-2\sqrt{3(a^3+b^3+b^3)}x+a^2+b^2+c^2=0[/tex]
Giúp mình nha. Cảm ơn.
Đề phải là có ít nhất 1 nghiệm chứ nhỉ...
Ta có:[tex]\Delta' = 3(a^3+b^3+c^3)-(a+b+c)(a^2+b^2+c^2)\geq 0(theo BĐT Schur bậc 3)[/tex]
Vậy phương trình luôn có ít nhất 1 nghiệm....
 

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
20
Hà Nội
Dong Da secondary school
Đề phải là có ít nhất 1 nghiệm chứ nhỉ...
Ta có:[tex]\Delta' = 3(a^3+b^3+c^3)-(a+b+c)(a^2+b^2+c^2)\geq 0(theo BĐT Schur bậc 3)[/tex]
Vậy phương trình luôn có ít nhất 1 nghiệm....
Bạn CM cho mình xem thử BĐT đó được không vậy ?
À mà giờ để ý thì bạn không dùng GT a + b, b + c, c + a lớn hơn hoặc bằng 0 à ?
 
Last edited:

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
21
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
Đề phải là có ít nhất 1 nghiệm chứ nhỉ...
Ta có:[tex]\Delta' = 3(a^3+b^3+c^3)-(a+b+c)(a^2+b^2+c^2)\geq 0(theo BĐT Schur bậc 3)[/tex]
Vậy phương trình luôn có ít nhất 1 nghiệm....
nhân bung ra mà tách chứ Schur dùng cho các số dương thôi
 

andrew3629

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2019
375
84
51
21
Quảng Nam
THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm
Đề phải là có ít nhất 1 nghiệm chứ nhỉ...
Ta có:[tex]\Delta' = 3(a^3+b^3+c^3)-(a+b+c)(a^2+b^2+c^2)\geq 0(theo BĐT Schur bậc 3)[/tex]
Vậy phương trình luôn có ít nhất 1 nghiệm....
Bất đẳng thức nhân phá ra thì ra [tex]2(a^3+b^3+c^3)-ab^2-ac^2-a^2b-bc^2-a^2c-b^2c[/tex] từ đó đâu chứng minh được lớn hơn 0 ạ
Em nghĩ là chứng minh a, b, c có ít nhất 2 số dương rồi làm như chả làm được
 
Last edited by a moderator:

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Cho [tex]a+b\geq 0; b+c \geq 0; c+a\geq0[/tex]
CMR phương trình sau có 1 nghiệm:
[tex](a+b+c)x^2-2\sqrt{3(a^3+b^3+c^3)}x+a^2+b^2+c^2=0[/tex]
Giúp mình nha. Cảm ơn.
Trước hết cộng hết các gt lại với nhau ta có $a+b+c \geqslant 0$

Khi $a+b+c = 0$ thì $a+b = 0$ và $b + c = 0$ và $c + a = 0$ nên $a = b = c = 0$. pt $\iff 0 = 0$ (vô số nghiệm)

Khi $a + b + c > 0$ thì mới dùng $\Delta$:

Ta chứng minh $\Delta' = 3(a^3 + b^3 + c^3) - (a+b+c)(a^2+b^2+c^2) \geqslant 0$
$\iff 2a^3+2b^3+2c^3 \geqslant ab(a + b) + bc(b + c) + ca(c+a)$

Tới đây, với $x + y \geqslant 0$ thì ta có bđt: $(x - y)^2(x+y) \geqslant 0$ hay $x^3 + y^3 \geqslant xy(x+y)$. Bạn áp dụng vào là xong nhé :D
 
Top Bottom