Toán 8 Phương trình nâng cao

Nghiax da

Học sinh mới
Thành viên
23 Tháng tám 2018
35
6
6
20
Hà Nội
THCS Gia Thuy

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
21
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
ĐKXĐ: tự tìm
[tex]PT\rightarrow 2(x^2+x+1)-7(x-1)=5\sqrt{(x-1)(x^2+x+1)}[/tex]
Đặt [tex]\sqrt{(x-1)}=a\rightarrow (x-1)=a^2\\\sqrt{(x^2+x+1)}=b\rightarrow (x^2+x+1)=b^2[/tex]
[tex]2(x^2+x+1)-7(x-1)=5\sqrt{(x-1)(x^2+x+1)} \rightarrow 2b^2-7a^2=5ab\rightarrow 2b^2-7a^2-5ab=0\rightarrow 2b^2+2ab-7ab-7a^2=0\rightarrow 2b(a+b)-7a(a+b)=0\rightarrow (2b-7a)(a+b)=0[/tex]
Suy ra 2b=7a hoặc a=-b giờ xét 2 th này tìm x kết hợp vs đkxđ :D
 

Nghiax da

Học sinh mới
Thành viên
23 Tháng tám 2018
35
6
6
20
Hà Nội
THCS Gia Thuy
ĐKXĐ: tự tìm
[tex]PT\rightarrow 2(x^2+x+1)-7(x-1)=5\sqrt{(x-1)(x^2+x+1)}[/tex]
Đặt [tex]\sqrt{(x-1)}=a\rightarrow (x-1)=a^2\\\sqrt{(x^2+x+1)}=b\rightarrow (x^2+x+1)=b^2[/tex]
[tex]2(x^2+x+1)-7(x-1)=5\sqrt{(x-1)(x^2+x+1)} \rightarrow 2b^2-7a^2=5ab\rightarrow 2b^2-7a^2-5ab=0\rightarrow 2b^2+2ab-7ab-7a^2=0\rightarrow 2b(a+b)-7a(a+b)=0\rightarrow (2b-7a)(a+b)=0[/tex]
Suy ra 2b=7a hoặc a=-b giờ xét 2 th này tìm x kết hợp vs đkxđ :D
a có ra x bằng bao nhiêu không ạ, em tính mà không ra :(
. Ak co ra a, nhung ma so xau qua :(, trong phong thi con khong cho dung may tinh nx
 
Last edited:
Top Bottom