phương trình mũ

L

levanvu12a1

Mình làm gần ra ( bạn xem biểu thúc trong căn=n dúng chưa, theo minh là -1 chứ không phải -11)
\Leftrightarrow $\sqrt{5^{2x}+5^x-11}=12^{2x}$
\Leftrightarrow $5^{2x}+5^x-11=12^{4x}$
\Leftrightarrow $12^{4x}-5^{2x}-5^x+11=0$
Xét hàm $y=12^{4x}-5^{2x}-5^x+11$
Đạo hàm dễ thấy y'\geq 0
\Rightarrow Phương trình có nghiệm duy nhất (nhưng mình không nhẩm dược nghiệm)
 
Last edited by a moderator:
N

nednobita

Mình làm gần ra ( bạn xem biểu thúc trong căn=n dúng chưa, theo minh là -1 chứ không phải -11)
\Leftrightarrow $\sqrt{5^{2x}+5^x-11}=12^{2x}$
\Leftrightarrow $5^{2x}+5^x-11=12^{4x}$
\Leftrightarrow $12^{4x}-5^{2x}-5^x+11=0$
Xét hàm $y=12^{4x}-5^{2x}-5^x+11$
Đạo hàm dễ thấy y'\geq 0
\Rightarrow Phương trình có nghiệm duy nhất (nhưng mình không nhẩm dược nghiệm)

phương trình vô nghiệm bạn ạ bạn giải tới đó đúng rồi đó
 
Top Bottom