phương trình mũ...

T

tuyn

[TEX]PT \Leftrightarrow 3^x(2x-1)=2x+1[/TEX]
Dễ thấy x=1/2 không là nghiệm của PT. Xét [TEX]x \neq \frac{1}{2}[/TEX]
[TEX]PT \Leftrightarrow 3^x= \frac{2x+1}{2x-1}[/TEX]
Vế trái là hàm số đồng biến, vế phải là hàm số nghịch biến
\Rightarrow PT có nghiệm duy nhất x=1
 
P

peihsen_doyle

wao, hay nhỉ hjhj cám ơn nhiều. Giải vậy mình hiểu rồi..

Mình cho bạn bí quyết nè: Nếu thấy phương trình có sự xuất hiện giữa hàm đa thức và hàm siêu việt dưới dạng tổng (không phải dạng tích nhé) thì 80% đó là giải = phương pháp sự đơn điệu của hàm số và chứng minh nghiệm duy nhất :)
 
Top Bottom