phương trình mặt phẳng

A

along0

Last edited by a moderator:
T

tunglili

I thuoc d=>I(2t;-t;-2t)
mat cau tx (P)&(Q)=> d(I;(P))=d(I;(Q))->pt an t chua tri tuyet doi->tim t->I
=>viet pt mc tam I,bk R=d(I;(P))
 
N

nhoc_maruko9x

Oxyz D:[TEX]\frac{x}{2}[/TEX][TEX]=[/TEX][TEX]\frac{y}{-1}[/TEX][TEX]=[/TEX][TEX]\frac{z}{-2}[/TEX]
P: x+2y+2z+3=0
Q: x+2y+2z+7=0
viết phương trình mặt cầu có tâm I thuộc D đồng thời tiếp xúc với P và Q
Mặt cầu này có tâm nằm trên mặt phẳng cách đều (P) và (Q) là (M): x + 2y + 2z + 5 = 0
Đồng thời tâm nằm trên (d) có PT tham số:

x = 2t
y = -t
z = -2t

Đặt I(2t; -t; -2t). Do I thuộc (M) nên 2t - 2t - 4t + 5 = 0 hay t = 5/4

[tex]\Rightarrow I(\frac{5}{2};-\frac{5}{4};-\frac{5}{2})[/tex]

Khoảng cách giữa (P) và (Q) là 4/3 nên bán kính mặt cầu là 2/3.
Từ đó viết PT.
 
A

along0

Mặt cầu này có tâm nằm trên mặt phẳng cách đều (P) và (Q) là (M): x + 2y + 2z + 5 = 0
Đồng thời tâm nằm trên (d) có PT tham số:

x = 2t
y = -t
z = -2t

Đặt I(2t; -t; -2t). Do I thuộc (M) nên 2t - 2t - 4t + 5 = 0 hay t = 5/4

[tex]\Rightarrow I(\frac{5}{2};-\frac{5}{4};-\frac{5}{2})[/tex]

Khoảng cách giữa (P) và (Q) là 4/3 nên bán kính mặt cầu là 2/3.
Từ đó viết PT.

tui nghĩ bạn làm sai rồi. ..................................
 
A

along0

Bạn nghĩ mình làm sai thì phải nói lý do chứ? Không thể chỉ "nghĩ" được :|
Mình cũng không chắc chắn về đáp số, tuy nhiên cách làm thì mình nghĩ bạn có thể tin dc :)

bạn xem lại đề đi. tui đánh sai đề. mà cách làm của bạn cũng sai lun đó. cách làm của tui giống như bạn kia.
 
Top Bottom