Toán 11 Phương trình lượng giác

MuHaiW

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng sáu 2022
209
268
51
19
Thái Bình
[imath]PT \leftrightarrow (1-m)(\dfrac{1}{\cos^2{x}}-1)-\dfrac{2}{\cos{x}}+1+3m=0[/imath]
[imath]\leftrightarrow \dfrac{1-m}{\cos^2{x}}-\dfrac{2}{\cos{x}}+4m=0[/imath]
Đặt [imath]t=\dfrac{1}{cos{x}} \rightarrow t\in(1; +\infty)[/imath]
TH1: m=1. Giải ra ta thấy PT có 1 no không thỏa mãn
TH2: m khác 1
Bài toán trở thành tìm m để PT bậc 2 [imath](1-m)t^2-2t+4m=0(1)[/imath] có nhiều hơn 1 no trên [imath](1; +\infty)[/imath]
(1) [math]\leftrightarrow \left[\begin{matrix} t=2\\t=\dfrac{-2m}{m-1}\end{matrix}\right.[/math]Để tm ycbt thì [imath]\dfrac{-2m}{m-1}>1; \dfrac{-2m}{m-1}\ne 2[/imath]
[imath]\leftrightarrow \dfrac{1}{3}<m<1; m\ne \dfrac{1}{2}[/imath]



Bài này [imath]t\notin [-1;1][/imath] nữa rồi bạn nhỉ? Bạn tham khảo nhé! Chúc bạn học tốt!!!
 
  • Wow
Reactions: Thảo_UwU

Thảo_UwU

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng mười 2021
398
333
76
17
Hà Nội
[imath]PT \leftrightarrow (1-m)(\dfrac{1}{\cos^2{x}}-1)-\dfrac{2}{\cos{x}}+1+3m=0[/imath]
[imath]\leftrightarrow \dfrac{1-m}{\cos^2{x}}-\dfrac{2}{\cos{x}}+4m=0[/imath]
Đặt [imath]t=\dfrac{1}{cos{x}} \rightarrow t\in(1; +\infty)[/imath]
TH1: m=1. Giải ra ta thấy PT có 1 no không thỏa mãn
TH2: m khác 1
Bài toán trở thành tìm m để PT bậc 2 [imath](1-m)t^2-2t+4m=0(1)[/imath] có nhiều hơn 1 no trên [imath](1; +\infty)[/imath]
(1) [math]\leftrightarrow \left[\begin{matrix} t=2\\t=\dfrac{-2m}{m-1}\end{matrix}\right.[/math]Để tm ycbt thì [imath]\dfrac{-2m}{m-1}>1; \dfrac{-2m}{m-1}\ne 2[/imath]
[imath]\leftrightarrow \dfrac{1}{3}<m<1; m\ne \dfrac{1}{2}[/imath]



Bài này [imath]t\notin [-1;1][/imath] nữa rồi bạn nhỉ? Bạn tham khảo nhé! Chúc bạn học tốt!!!
MuHaiWCảm ơn bạn nhìu nha :3
[imath]t = \dfrac{1}{cosx}[/imath] thì đúng là [imath]t \notin [-1;1][/imath] thiệt :D
 
  • Like
Reactions: MuHaiW
Top Bottom