Toán 11 Phương trình lượng giác

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
8. [TEX]2\sqrt{3}\sin x.\cos x- \cos 2x-\cos^2x=\sin^2x \Leftrightarrow \sqrt{3}\sin 2x-\cos 2x=1 \Leftrightarrow \frac{\sqrt{3}}{2}\sin 2x-\frac{1}{2}\cos 2x=\frac{1}{2} \Leftrightarrow \sin (2x-\frac{\pi}{6})=\frac{1}{2}[/TEX]
Tới đây bạn xử lí tiếp nhé.
9. [TEX]4(\sin^4x+\cos^4x)-8(\sin^6x+\cos^6x)-\sin^24x=4(\sin^4x+\cos^4x)-8(\sin^4x+\cos^4x-\sin^2x\cos^2x)-\sin^24x=-4(\sin^4x+\cos^4x-2\sin^2x\cos^2x)-\sin^24x=-4(\sin^2x-\cos^2x)^2-\sin^24x=-4.(\cos2x)^2-\sin^24x=2-4\cos^22x-2-\sin^24x=-2\cos4x-\sin^24x-2=\cos^24x-2\cos 4x-3[/TEX]
Từ đó đặt [TEX]t=\cos^2 4x(t\in [0,1])[/TEX] thì phương trình đã cho trở thành [TEX]m=t^2-2t-3[/TEX]
Lập bảng biến thiên ta có [TEX]m \in [-4,0][/TEX]

Nếu có gì thắc mắc bạn có thể hỏi tại đây nhé, chúng mình luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.
Bạn có thể tìm hiểu thêm về chuyên đề Phương trình lượng giác tại đây.
 

Hoang Anh Tus

Học sinh chăm học
Thành viên
19 Tháng hai 2019
373
297
76
Ninh Bình
khanh thien
8. [TEX]2\sqrt{3}\sin x.\cos x- \cos 2x-\cos^2x=\sin^2x \Leftrightarrow \sqrt{3}\sin 2x-\cos 2x=1 \Leftrightarrow \frac{\sqrt{3}}{2}\sin 2x-\frac{1}{2}\cos 2x=\frac{1}{2} \Leftrightarrow \sin (2x-\frac{\pi}{6})=\frac{1}{2}[/TEX]
Tới đây bạn xử lí tiếp nhé.
9. [TEX]4(\sin^4x+\cos^4x)-8(\sin^6x+\cos^6x)-\sin^24x=4(\sin^4x+\cos^4x)-8(\sin^4x+\cos^4x-\sin^2x\cos^2x)-\sin^24x=-4(\sin^4x+\cos^4x-2\sin^2x\cos^2x)-\sin^24x=-4(\sin^2x-\cos^2x)^2-\sin^24x=-4.(\cos2x)^2-\sin^24x=2-4\cos^22x-2-\sin^24x=-2\cos4x-\sin^24x-2=\cos^24x-2\cos 4x-3[/TEX]
Từ đó đặt [TEX]t=\cos^2 4x(t\in [0,1])[/TEX] thì phương trình đã cho trở thành [TEX]m=t^2-2t-3[/TEX]
Lập bảng biến thiên ta có [TEX]m \in [-4,0][/TEX]

Nếu có gì thắc mắc bạn có thể hỏi tại đây nhé, chúng mình luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.
Bạn có thể tìm hiểu thêm về chuyên đề Phương trình lượng giác tại đây.
a em hiểu rồi chị ơi cos *2x +sin*2 =1
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom