Toán 11 Phương trình lượng giác

hoa du

Cựu TMod Cộng đồng
Thành viên
13 Tháng ba 2018
1,636
4,610
486
20
Thái Nguyên
THPT Nguyễn Huệ
Last edited by a moderator:

Lê.T.Hà

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng một 2019
1,047
1,805
236
Bắc Giang
Đã thất học :<
[tex]\dfrac{\sqrt{3}}{2}cos2x+\dfrac{1}{2}sin2x=cos\left ( 2x-\dfrac{\pi}{6} \right )[/tex]

Đưa về dạng a.cosX+b.sinX=c
 
  • Like
Reactions: kido2006

Lê.T.Hà

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng một 2019
1,047
1,805
236
Bắc Giang
Đã thất học :<
Nó là c trong a.sinX+b.cosX=c thôi, cứ áp dụng cách giải cơ bản của pt lượng giác bậc nhất là được, sao lại vướng gì ở đây @@
 
  • Like
Reactions: hoa du and kido2006

vangiang124

Cựu TMod Toán
Thành viên
22 Tháng tám 2021
1,199
2,904
346
22
Gia Lai
THPT Chuyên Hùng Vương
pt [TEX]\Leftrightarrow \frac{\sqrt3}{2}cos2x+\frac{1}{2}sin2x+sin(2x-\frac{\pi}{6})=\sqrt2[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow cos2x.cos\frac{\pi}{6}+sin2x.sin\frac{\pi}{6}+sin(2x-\frac{\pi}{6})=\sqrt2[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow cos(2x-\frac{\pi}{6})+sin(2x-\frac{\pi}{6})=\sqrt2[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \sqrt2sin(2x-\frac{\pi}{6}+\frac{\pi}{4})=\sqrt2[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow sin(2x+\frac{\pi}{12})=1[/TEX]

tới đây em giải tiếp đc chứ ha, có gì thắc mắc hỏi lại nha

bài này em cần biết công thức
[TEX] sina+cosa=\sqrt2sin(a+\frac{\pi}{4})=\sqrt2cos(a-\frac{\pi}{4})[/TEX]

xem thêm công thức lượng giác ở topic này nhen
https://diendan.hocmai.vn/threads/tong-hop-kien-thuc-toan-11.831058/
 
Last edited:
Top Bottom