Toán 11 Phương trình lượng giác

Tgh an an

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng chín 2019
281
55
51
Bạc Liêu
Ba tri
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

235) Cho phương trình: [tex](2sinx-1)(2cos2x+2sinx+m)=3-4cos^{2}x[/tex]
Tìm m để phương trình có đúng hai nghiệm [tex]x\epsilon [0;\pi][/tex]
237) Cho phương trình
[tex]cos2x+sin^{2}xcosx+sinxcos^{2}x=m(sinx+cosx)[/tex]
Tìm m để phương trình có ít nhất một nghiệm [tex]x\epsilon \left [ 0;\frac{\pi}{2} \right ][/tex]
Nhờ mn giải giúp với!!!!!!!!!!!!!!
 

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
19
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
235) Cho phương trình: [tex](2sinx-1)(2cos2x+2sinx+m)=3-4cos^{2}x[/tex]
Tìm m để phương trình có đúng hai nghiệm [tex]x\epsilon [0;\pi][/tex]
237) Cho phương trình
[tex]cos2x+sin^{2}xcosx+sinxcos^{2}x=m(sinx+cosx)[/tex]
Tìm m để phương trình có ít nhất một nghiệm [tex]x\epsilon \left [ 0;\frac{\pi}{2} \right ][/tex]
Nhờ mn giải giúp với!!!!!!!!!!!!!!

237.
Với [tex]sinx+cosx=0\Leftrightarrow x=\frac{-\pi}{4}+k\pi[/tex]
Loại vì không có nghiệm thuộc [tex]x\epsilon \left [ 0;\frac{\pi}{2} \right ][/tex]
Với [tex]sinx+cosx\neq 0[/tex]
[tex]PT\Leftrightarrow cos2x+sin^{2}xcosx+sinxcos^{2}x=m(sinx+cosx)\\\Leftrightarrow m=\frac{cos^2x-sin^2x+sin^{2}xcosx+sinxcos^{2}x}{sinx+cosx}\\\Leftrightarrow m=\frac{(sinx+cosx)(cosx-sinx)+sinxcosx(sinx+cosx)}{sinx+cosx}\\\Leftrightarrow m=cosx-sinx+sinxcosx[/tex]
Đặt [tex]t=cosx-sinx\Rightarrow sinxcosx=\frac{1-t^2}{2}\\t^2=1-2sinxcosx\leq 1(x\epsilon [0;\frac{\pi}{2}]\Rightarrow sinx\geq sin0=0,cosx\geq cos\frac{\pi}{2}=0)\\\Rightarrow -1\leq t\leq 1[/tex]
[tex]m=cosx-sinx+sinxcosx=t+\frac{1-t^2}{2}=\frac{-t^2}{2}+t+\frac{1}{2}[/tex]
Khảo sát hàm $\frac{-t^2}{2}+t+\frac{1}{2}$ trên [-1;1] có:
upload_2020-8-2_16-27-9.png
Vậy $-1 \leq m \leq1$
235 bạn làm tương tự, VP = $4sin^2x-1$ đặt nhân tử chung với VT là (2x-1) rồi độc lập m ra xong khảo sát hàm là được
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Tgh an an
Top Bottom