Toán 11 Phương trình lượng giác

Phạm Mỹ Châu

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng chín 2018
198
117
71
23
Hải Phòng
Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm
xét[tex]y^2=1+ \frac{cos^2(x)}{2} + \frac{5}{4}+\frac{sin^2(x)}{2}+\sqrt{(1+\frac{cos^2(x)}{2})(5+2.sin^2(x))}[/tex]
[tex]y^2=1+\frac{5}{4} +\frac{1}{2}+\sqrt{(\frac{4+2cos^2(x)}{4})(5+2sin^2(x))}[/tex]
[tex]\Rightarrow y^2\leq \frac{9}{4}+\frac{1}{2}+\frac{11}{4}[/tex]
[tex]\Rightarrow C[/tex]
 

System32

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng chín 2018
343
348
101
Hà Nội
THPT Marie Curie
Câu 7: D
Áp dụng BĐT [tex]\sqrt{a}+\sqrt{b} \leq \sqrt{2(a+b)}[/tex] ta có:
[tex]y=\sqrt{1 + \frac{1}{2} cos^2(x)} + \frac{1}{2}\sqrt{5+sin^2(x)}[/tex]
[tex]y=\sqrt{1 + \frac{1}{2} cos^2(x)} + \sqrt{\frac{1}{4}}\sqrt{5+sin^2(x)}[/tex]
[tex]y=\sqrt{1 + \frac{1}{2} cos^2(x)} + \sqrt{\frac{5}{4} + \frac{1}{2} sin^2(x)}[/tex]
[tex]\leq \sqrt{1 + \frac{1}{2} cos^2(x) + \frac{5}{4} + \frac{1}{2} sin^2(x)} = \frac{\sqrt{11}}{2} [/tex]
Câu 6: B
[tex]sin(x)+sin(5x)=2cos^2(\frac{\pi}{4}-x)-2cos^2(\frac{\pi}{4}+2x)[/tex]
[tex]<=>2sin(3x)cos(2x)=2 \times \frac{1-cos(\frac{\pi}{2}-2x)}{2} - 2 \times \frac{1-cos(\frac{\pi}{2}+4x)}{2}[/tex]
[tex]<=>2sin(3x)cos(2x)=1-cos(\frac{\pi}{2}-2x) - 1+cos(\frac{\pi}{2}+4x)[/tex]
[tex]<=>2sin(3x)cos(2x)=cos(\frac{\pi}{2}+4x) - cos(\frac{\pi}{2}-2x)[/tex]
[tex]<=>2sin(3x)cos(2x)=-sin(4x) - sin(2x)=-(sin(4x) + sin(2x))[/tex]
[tex]<=>2sin(3x)cos(2x)=-2sin(3x)cos(x)[/tex]
[tex]<=>2sin(3x)(cos(2x)+cos(x))=0[/tex]
[tex]<=>4sin(3x)cos(\frac{3x}{2})cos(\frac{x}{2})=0[/tex]
Từ đây giải được: [tex]x=\frac{k \pi}{3}[/tex] hoặc [tex]x=\frac{ \pi}{3} + \frac{k2 \pi}{3}[/tex] hoặc [tex]x=\pi +k2 \pi[/tex]
Biểu diễn 3 họ nghiệm trên đường tròn lượng giác ta thấy có 6 điểm
 
Top Bottom