Toán 11 Phương trình lượng giác

Green Tea

Banned
Banned
Thành viên
28 Tháng sáu 2018
784
281
101
23
Thừa Thiên Huế
THPT Chi Lăng

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
23
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Tìm m để phương trình
[tex]cos2x-(2m-1)cosx -m+1[/tex] có đúng 2 nghiệm [tex]x\epsilon [\frac{-\pi }{2};\frac{\pi }{2}][/tex]
[tex]pt\Leftrightarrow 2cos^2x-(2m-1)cosx-m=0 [/tex]
Đặt [tex]t=cosx\Rightarrow t\in \left [ 0;1 \right ][/tex]
[tex]pt\Leftrightarrow 2t^2-(2m-1)t-m=0 \ (*)[/tex]
Yêu cầu t/m <=> (*) có duy nhất 1 nghiệm [tex]t\in [0;1 )[/tex] (do $t=1$ thì chỉ cho 1 nghiệm t/m)
Có 2 trường hợp:
- TH1: (*) có nghiệm kép thuộc [tex]\left [ 0;1 \right ][/tex]
- TH2: (*) có 2 nghiệm pb [tex]-1\leq t_1< 0\leq t_2< 1[/tex]
 
  • Like
Reactions: Green Tea

Green Tea

Banned
Banned
Thành viên
28 Tháng sáu 2018
784
281
101
23
Thừa Thiên Huế
THPT Chi Lăng
[tex]pt\Leftrightarrow 2cos^2x-(2m-1)cosx-m=0 [/tex]
Đặt [tex]t=cosx\Rightarrow t\in \left [ 0;1 \right ][/tex]
[tex]pt\Leftrightarrow 2t^2-(2m-1)t-m=0 \ (*)[/tex]
Yêu cầu t/m <=> (*) có duy nhất 1 nghiệm [tex]t\in [0;1 )[/tex] (do $t=1$ thì chỉ cho 1 nghiệm t/m)
Có 2 trường hợp:
- TH1: (*) có nghiệm kép thuộc [tex]\left [ 0;1 \right ][/tex]
- TH2: (*) có 2 nghiệm pb [tex]-1\leq t_1< 0\leq t_2< 1[/tex]
giúp mk bài này với
Tìm GTLN, GTNN
[tex]y=2cos^{2}x-2\sqrt{3}sinxcosx+1[/tex] trên đoạn [tex][0;\frac{7\pi }{12}][/tex]
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
23
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
giúp mk bài này với
Tìm GTLN, GTNN
[tex]y=2cos^{2}x-2\sqrt{3}sinxcosx+1[/tex] trên đoạn [tex][0;\frac{7\pi }{12}][/tex]
[tex]y=cos2x-\sqrt{3}sin2x+2=2cos\left ( 2x+\frac{\pi }{3} \right )+2[/tex]
[tex]x\in \left [ 0;\frac{7\pi }{12} \right ]\Rightarrow 2x+\frac{\pi }{3}\in \left [ \frac{\pi }{3};\frac{3\pi }{2} \right ][/tex]
[tex]\Rightarrow cos\left ( 2x+\frac{\pi }{3} \right )\in \left [ -1; \frac{1}{2} \right ]\Rightarrow y\in \left [ 0;3 \right ][/tex]
Vậy [tex]min \ y=0 \ khi \ 2x+\frac{\pi }{3}=\pi [/tex]
[tex]max \ y=3 \ khi \ 2x+\frac{\pi }{3}=\frac{\pi }{3}[/tex]
 
  • Like
Reactions: Green Tea

Green Tea

Banned
Banned
Thành viên
28 Tháng sáu 2018
784
281
101
23
Thừa Thiên Huế
THPT Chi Lăng
x∈[0;7π12]⇒2x+π3∈[π3;3π2]x∈[0;7π12]⇒2x+π3∈[π3;3π2]x\in \left [ 0;\frac{7\pi }{12} \right ]\Rightarrow 2x+\frac{\pi }{3}\in \left [ \frac{\pi }{3};\frac{3\pi }{2} \right ]
⇒cos(2x+π3)∈[−1;12]⇒y∈[0;3]
tại sao suy ra đc đoạn dưới vậy bn, mk c hiểu, nhờ bn giải thích giúp mk vs
 
Top Bottom