Toán 11 Phương trình Lượng giác

Tú Vy Nguyễn

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng sáu 2018
1,073
819
141
22
Bến Tre
THPT Lê Hoàng Chiếu
1.Nhân 2 vế của (1) cho 2cos(x/2)- DKXD: cos(x/2) khác 0
ta có:
2sin(5x/2)cos(x/2) = 5cos^3(x).2sin(x/2).cos(x/2)
<=> sin3x + sin2x = 5cos^3(x).sinx
<=> 5cos^3(x).sinx - sin3x - sin2x = 0
<=> 5cos^3(x).sinx + 4sin^3(x) - 3sinx - 2sinx.cosx = 0
<=> sinx(5cos^3x + 4sin^2x - 3 - 2cosx) = 0
<=> 2sin(x/2).cos(x/2).[5cos^3x + 4(1 - cos^2x) - 3 - 2cosx] = 0
<=> sin(x/2)(5cos^3x - 4cos^2x - 2cosx + 1) = 0 (vì cos(x/2) khác 0)
<=> sin(x/2)(cosx - 1)(5cos^2x + cosx - 1) = 0
<=> sin(x/2) = 0 => x/2 = kpi => x = 2kpi
hoặc cosx = 1 => x = 2kpi
hoặc 5cos^2x + cosx - 1 = 0 (2)
(2) <=> cosx = - (1 + căn21)/10 .........
hoặc cosx = (căn21 - 1)/10.............

do mình bận nên chỉ giải được 1 câu thui
 

Tưi Tưi

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng sáu 2017
493
696
119
22
2. [tex]cos^3x+sinx-3sin^2xcosx=0[/tex] (*)
[tex]cosx=0\Rightarrow sinx=\pm 1[/tex]
Thay vào pt [tex]\Rightarrow \pm 1=0[/tex] (vô lí) [tex]\Rightarrow cosx\neq 0[/tex]
(*) [tex]\Leftrightarrow 1+\frac{tanx}{cos^2x}-\frac{3sin^2x}{cos^2x}=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 1+tanx(1+tan^2x)-3tan^2x=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow tan^3x-3tan^2x+tanx+1=0[/tex]
+) [tex]tanx=1\Leftrightarrow x=\frac{\pi}{4}+k\pi[/tex]
+) [tex]tanx=1-\sqrt{2}\Leftrightarrow x=\frac{-\pi}{8}+k\pi[/tex]
+) [tex]tanx=1+\sqrt{2}\Leftrightarrow x=\frac{3\pi}{8}+k\pi[/tex]
 

Tưi Tưi

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng sáu 2017
493
696
119
22
3. [tex]3cos^2x+2sin2x-sin^2x=2+\sqrt{3}[/tex] (*)
[tex]cosx=0\Rightarrow sinx=\pm1[/tex] .
Thay vào pt [tex]\Rightarrow \pm1=0[/tex] (vô lí) [tex]\Rightarrow cosx\neq 0[/tex] [tex]\Rightarrow cosx\neq 0[/tex]
(*) [tex]\Leftrightarrow 3+4tanx-tan^2x=(2+\sqrt{3})(1+tan^2x)[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (3+\sqrt{3})tan^2x-4tanx+\sqrt{3}-1=0[/tex]
+) [tex]tanx=\frac{1}{\sqrt{3}}\Leftrightarrow x=\frac{\pi}{6}+k\pi[/tex]
+) [tex]tanx=2-\sqrt{3}\Leftrightarrow x=x=\frac{\pi}{12}+k\pi[/tex]
 
Top Bottom