Toán 11 Phương Trình Lượng Giác

Lãng Tử Sầu

Banned
Banned
2 Tháng mười một 2017
122
57
21
Cần Thơ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mình giải ra nghiệm x vậy:
[tex]\tan (3x-\frac{\prod }{2})+\cot x=0 \Leftrightarrow \tan (3x-\frac{\prod }{2})=-\cot x \Leftrightarrow tan(3x-\frac{\prod }{2})=cot(\prod -x) \Leftrightarrow tan(3x-\frac{\prod }{2})=tan(\frac{-\prod }{2}+x) \Leftrightarrow 3x-\frac{\prod }{2}=\frac{-\prod }{2}+x+k\prod \Leftrightarrow 2x=k\prod \Leftrightarrow x=\frac{k\prod }{2}[/tex]
Sao thầy mình giải kết quả x thế này: [tex]\rightarrow X=\frac{\prod }{2}+k\prod[/tex]
Hai cái giống nhau không ạ, nếu giống thì cách thầy giải sao ra vậy ạ. Help!!!!!!!!:r3
 

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
23
Du học sinh
Foreign Trade University
Mình giải ra nghiệm x vậy:
[tex]\tan (3x-\frac{\prod }{2})+\cot x=0 \Leftrightarrow \tan (3x-\frac{\prod }{2})=-\cot x \Leftrightarrow tan(3x-\frac{\prod }{2})=cot(\prod -x) \Leftrightarrow tan(3x-\frac{\prod }{2})=tan(\frac{-\prod }{2}+x) \Leftrightarrow 3x-\frac{\prod }{2}=\frac{-\prod }{2}+x+k\prod \Leftrightarrow 2x=k\prod \Leftrightarrow x=\frac{k\prod }{2}[/tex]
Sao thầy mình giải kết quả x thế này: [tex]\rightarrow X=\frac{\prod }{2}+k\prod[/tex]
Hai cái giống nhau không ạ, nếu giống thì cách thầy giải sao ra vậy ạ. Help!!!!!!!!:r3
bạn giải sai rồi nhé
phải là tan(3x-pi/2)=-cotx<=>tan(3x-pi/2)=tan(x+pi/2)
 

tieutukeke

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
1,818
2,096
301
TP Hồ Chí Minh
Mầm non
Công thức nào vậy. Giải chi tiết tiết khúc đó giúp mình đi.
Bạn giải đúng rồi đó, ko có sai đâu, thầy bạn nhầm thôi =))
Có điều cách giải của bạn đi đường vòng xa quá, từ -cot biến về tan trong 1 nốt nhạc thôi mà
x=Pi/2 + k.Pi/2 =k.pi/2
 

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
23
Du học sinh
Foreign Trade University
Công thức nào vậy. Giải chi tiết tiết khúc đó giúp mình đi.
gif.latex

đây nhé bạn
 

dương bình an

Banned
Banned
23 Tháng năm 2018
341
299
51
Hà Nội
lưu ban A
Vì sao -cotx=tan(x+pi/2) vậy bạn
Công thức nào vậy. Giải chi tiết tiết khúc đó giúp mình đi.
bạn ơi quên CT ko có j sợ cả
mình hk bao nhiều cx không nhớ đc
do cái máy tính của bạn rât có tác dụng
Vì sao -cotx=tan(x+pi/2) vậy bạn
cái này là CT mà bạn
hơn kém nhau trên đường tròn lượng giác
mình chỉ bạn nhé
lên youtube gõ ra cách nhớ CT lG
họ sẽ vẽ cái đtr cho bạn tự suy luận dễ hơn hk thuộc CT hay p nhân tách nhé
 
  • Like
Reactions: Lãng Tử Sầu

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
23
Du học sinh
Foreign Trade University
Mình giải ra nghiệm x vậy:
[tex]\tan (3x-\frac{\prod }{2})+\cot x=0 \Leftrightarrow \tan (3x-\frac{\prod }{2})=-\cot x \Leftrightarrow tan(3x-\frac{\prod }{2})=cot(\prod -x) \Leftrightarrow tan(3x-\frac{\prod }{2})=tan(\frac{-\prod }{2}+x) \Leftrightarrow 3x-\frac{\prod }{2}=\frac{-\prod }{2}+x+k\prod \Leftrightarrow 2x=k\prod \Leftrightarrow x=\frac{k\prod }{2}[/tex]
Sao thầy mình giải kết quả x thế này: [tex]\rightarrow X=\frac{\prod }{2}+k\prod[/tex]
Hai cái giống nhau không ạ, nếu giống thì cách thầy giải sao ra vậy ạ. Help!!!!!!!!:r3
mk chưa nhìn kĩ, thực ra 2 họ nghiệm đó là như nhau đấy bạn
 
  • Like
Reactions: dương bình an

tieutukeke

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
1,818
2,096
301
TP Hồ Chí Minh
Mầm non
mk chưa nhìn kĩ, thực ra 2 họ nghiệm đó là như nhau đấy bạn
k.Pi/2 và Pi/2+k.Pi khác nhau bạn ơi
k.Pi/2 và Pi/2 + k.Pi/2 mới như nhau
Nếu bạn ấy không gõ nhầm thì thầy bạn ấy giải sai kết quả cuối cùng, nhưng mình nghiêng về phương án bạn ấy gõ nhầm hơn :D
 

Lãng Tử Sầu

Banned
Banned
2 Tháng mười một 2017
122
57
21
Cần Thơ
Bạn giải đúng rồi đó, ko có sai đâu, thầy bạn nhầm thôi =))
Có điều cách giải của bạn đi đường vòng xa quá, từ -cot biến về tan trong 1 nốt nhạc thôi mà
x=Pi/2 + k.Pi/2 =k.pi/2
Thank bạn nhiều nhá
bạn ơi quên CT ko có j sợ cả
mình hk bao nhiều cx không nhớ đc
do cái máy tính của bạn rât có tác dụng

cái này là CT mà bạn
hơn kém nhau trên đường tròn lượng giác
mình chỉ bạn nhé
lên youtube gõ ra cách nhớ CT lG
họ sẽ vẽ cái đtr cho bạn tự suy luận dễ hơn hk thuộc CT hay p nhân tách nhé
Cảm ơn các bạn nhá. Mình hiểu rồi
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: dương bình an

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
nãi bài trước,em có hỏi 1 bài, admin trợ giảng online cũng có trả lời vậy ạ. Em ko hiểu sao đc vậy ạ
Bạn có bao giờ nghe đến công thức "bỏ pi" chưa? Kiểu như $\tan(x + k\pi) = \tan x$ ý.
Ở đây ngược lại, bạn cộng thêm 1 pi vào trong: $\tan\left(-\dfrac{\pi}2 +x\right) = \tan\left(-\dfrac{\pi}2+x+\pi\right)=\tan\left(x+\dfrac{\pi}2\right)$
 
Top Bottom