phương trình lượng giác

N

ngoisaonhoxinh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

-----ptlg cơ bản ----
giải phương trình [tex]\sqrt{3x^4-2-x68}.sin[\pi(2x+16x^2)][/tex]
[tex]2.sin^2(\frac{\pi}{2}.cos^2x)=1+cos(\pi.sin2x)[/tex]
-----pt bậc 2 cua hàm số lượng giác----
cho ptb2 a.x^2 - abx+b = 0 voi ab # 0
1.tìm hệ số liên hệ giữa a và b để phương trình có hai nghiệm sao cho [tex]x1 = sin \alpha,x2 = tan\alpha voi \alpha[/tex] là số cho trước nào đó
2.giả sử điều đó thỏa mãn tính giá trị của [tex]x1,x2,\frac{1- cos\alpha}{sin(\alpha)},\frac{sin(\alpha)}{1+ cos (\alpha)}[/tex]
3. với a,b thỏa 1 tính x theo x1. Giả sử x1 = 0.5 hãy chỉ ra cách tính giá trị của hàm số [tex]tan\frac{\pi}{12},tan\frac{5\pi}{12}[/tex]
 
Last edited by a moderator:
N

ngoisaonhoxinh

Đại học quốc gia khối D _1999
cho pt (cos x +1)(cos2x - mcosx) = msin^2 x
giải pt khi m = -2
Định m để pt có đúng 2 nghiệm x thuộc khoảng 0, 2pi/3
 
N

ngoisaonhoxinh

pt đẳng cấp bậc I
(đại học y thái bình _1997)
[tex]\sqrt{2} cos(\frac{x}{5}-\frac{\pi}{12})-\sqrt{6}sin(\frac{x}{5}-\frac{\pi}{12})=2sin(\frac{x}{5}+\frac{2\pi}{3}) - 2sin(\frac{3x}{5}+\frac{\pi}{6})[/tex]
 
A

apple_red

\geq
Đại học quốc gia khối D _1999
cho pt (cos x +1)(cos2x - mcosx) = msin^2 x
giải pt khi m = -2
Định m để pt có đúng 2 nghiệm x thuộc khoảng 0, 2pi/3

pt<=>(cosx+1)([TEX]2cos^2x[/TEX]-mcosx-1)=m(1-cos^2x) (*)
<=>(cosx+1)([TEX]2cos^2x[/TEX]-m-1)=0
[TEX]<=>\left[\begin{cosx=-1 (1)}\\{2cos^2x-m-1=0(2)} [/TEX]

Rõ ràng (1) vô nghiệm trên [TEX](0,\frac{2pi}{3})[/TEX]
Do đó(*) có 2 nghiệm thuộc [TEX](0,\frac{2pi}{3})[/TEX]
<=>pt [TEX]2t^2 -m-1=0[/TEX](t=cosx) có 2 nghiệm thuộc [TEX](\frac{-1}{2}, 1)[/TEX]
<=>[TEX]\frac{-1}{2}<t1<t2<1[/TEX]
áp dụng lý thuyết tam thức bậc 2 để giải hoặc vẽ bảng biến thiên
 
Last edited by a moderator:
A

apple_red

Định m để pt sau có nghiệm duy nhất thuộc [TEX][0,\frac{pi}{4}][/TEX]
(4-6m)[TEX]sin^3x[/TEX]+3(2m-1)sinx+2(m-2)[TEX]sin^2xcosx[/TEX]-(4m-3)cosx=0
Đáp án nè [TEX]m<\frac{3}{4}\bigvee \ m \geq1[/TEX]
mời các bạn giải chi tiết:)
 
Top Bottom